Bắt Tổng Giám đốc và cấp phó Tập đoàn Tâm Lộc Phát chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nguyễn Thị Khuyên - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát (Tập đoàn Tâm Lộc Phát - PV) cùng Phó Tổng Giám đốc bị bắt giữ.

Đối tượng Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn.

Ngày 19/4, Công an TP Hà Nội thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án, tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở làm việc của Công ty Cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát (tập đoàn Lộc Phát - PV) có địa chỉ số 27 – V5A, khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông.

Đồng thời, ra quyết định tạm giữ, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Khuyên (SN 1983, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội) là Tổng Giám đốc tập đoàn Tâm Lộc Phát và Văn Đình Toàn (SN 1982, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) là Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tháng 3/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội phát hiện thông tin về vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức đầu tư, ký kết Hợp đồng góp vốn kinh doanh, Hợp đồng góp vốn cổ đông với Công ty Tâm Lộc Phát.

Sau đó, Phòng Cảnh sát kinh tế đã báo cáo lãnh đạo Công an TP Hà Nội và khẩn trương làm việc với một số nhà đầu tư để xác minh làm rõ.

Cơ quan Công an tống đạt các quyết định tố tụng.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xác định: Tháng 6/2019, Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn cùng 1 người khác thành lập Công ty TNHH Truyền thông Tâm Lộc Phát (sau đó đổi tên thành Công ty Cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát). Sau đó, các đối tượng đã dựng lên mô hình công ty kinh doanh siêu thị tiện ích, công ty sản xuất, kinh doanh quần áo thời trang, đầu tư bất động sản… và sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Lộc Phát để huy động tiền của các nhà đầu tư dưới dạng hợp đồng kinh doanh, hợp đồng góp vốn.

Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng). Theo đó, khoảng 50 văn phòng đại diện Công ty cấp 1 được hưởng 15% giá trị hợp đồng ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng, nộp tiền tại văn phòng; văn phòng nào giới thiệu mở thêm được văn phòng khác thì được hưởng thêm 2% từ các hợp đồng của văn phòng mới được thành lập; các văn phòng cấp 2, cấp 3, cấp 4 đều được chia lợi nhuận từ 15% giá trị hợp đồng từ văn phòng cấp 1. Đối với các văn phòng cấp 1 tại miền Nam được hưởng 25% giá trị hợp đồng từ các khách hàng.

Khuyên tự đứng ra điều hành hoạt động chung của Công ty, Toàn phụ trách chiến lược tập trung phát triển thị trường, tổ chức sự kiện quảng cáo tại nhiều địa phương để thu hút nhà đầu tư. Ngoài ra, các đối tượng còn mua một số mặt hàng như quần áo, dầu ăn, bột ngọt… để thể hiện hoạt động kinh doanh của Công ty.

Tiền thu được từ các hợp đồng đầu tư, sau khi trích lại phần trăm cho các văn phòng sẽ được chuyển vào tài khoản của Công ty Tâm Lộc Phát, tài khoản cá nhân để Khuyên căn cứ theo bảng kê lãi suất của các hợp đồng tiến hành thanh toán tiền lãi cho các nhà đầu tư theo ngày. Số tiền còn lại, Khuyên sử dụng cá nhân, mua xe ô tô, bất động sản và trả lương cho bản thân Khuyên, Toàn và nhân viên công ty.

Tính từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Từ tháng 9/2023 đến nay, Khuyên không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả và chiếm đoạt trên 1.000 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Trong đó xác định Nguyễn Thị Khuyên, Văn Đình Toàn đã chiếm đoạt hơn 61 tỷ đồng của 18 nhà đầu tư đã có đơn tố giác.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đăng Chung

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bat-tong-giam-doc-va-cap-pho-tap-doan-tam-loc-phat-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-post680103.html