Bất thường động thái triển khai tên lửa của Nhật

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vừa triển khai các tên lửa đất đối hạm ở đảo Miyako, giới chức QP Nhật Bản hôm 6/11 tiết lộ. Đây là động thái chưa từng xảy ra ở cường quốc châu Á này. Binh sĩ Nhật Bản đứng cạnh bệ một phóng tên lửa

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vừa triển khai các tên lửa đất đối hạm ở đảo Miyako, giới chức QP Nhật Bản hôm 6/11 tiết lộ. Đây là động thái chưa từng xảy ra ở cường quốc châu Á này.

Binh sĩ Nhật Bản đứng cạnh bệ một phóng tên lửa

Các bộ phận tên lửa của Nhật đã được chuyển từ một căn cứ ở Hokkaido đến Cảng Hirara trên đảo Miyako bằng phà từ sớm ngày hôm nay, các quan chức Nhật cho biết. Hoạt động vận chuyển các tên lửa đất đối hạm vào Cảng Hirara đã bị trì hoãn một giờ đồng hồ do sự phản đối của người dân địa phương. Những người này đã tìm cách ngăn không cho số vũ khí trên đi vào các cổng của Cảng Hirara bằng những tấm áp phích chỉ trích cuộc tập trận của Nhật là nguy hiểm, không cần thiết và không phục vụ cho lợi ích tốt nhất của người dân trên đảo.

Tuy nhiên, ngoài đơn vị tên lửa trên, một đơn vị trên lửa khác cũng sẽ được triển khai đến đảo Miyako từ một căn cứ ở quận Aomori. Đơn vị tên lửa này cũng sẽ tham gia vào cuộc tập trận mà trong đó một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đóng giả là tàu địch.

Giới chức quân sự Nhật Bản còn cho biết thêm, các thiết bị liên lạc và lực lượng nhân viên đi cùng cũng đã được triển khai đến đảo Ishigaki để tham gia các bài diễn tập ở đó. Đồng thời, lực lượng không quân và hải quân Nhật Bản đã lên kế hoạch sẵn sàng cho cuộc tập trận dựa trên kịch bản chiếm đảo.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các tên lửa đất đối hạm của họ có tầm bắn có thể tiêu diệt các mục tiêu ở bất kỳ nơi đâu trong vùng lãnh hải nằm giữa đảo Miyako và đảo chính Okinawa. Tuy nhiên, Tokyo nhấn mạnh, cuộc tập trận hiện nay cùng với hoạt động triển khai tên lửa bất thường của họ không nhằm vào bất kỳ nước nào hay mối đe dọa cụ thể nào.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hai nước Trung-Nhật đang tranh chấp nhau quyết liệt một quần đảo ở biển Hoa Đông, nhiều người tin rằng, cuộc tập trận của Nhật Bản là nhằm để củng cố năng lực của nước này trong việc phong tỏa con đường tiến ra Tây Thái Bình Dương của Hải quân Trung Quốc.

Trong một động thái riêng rẽ khác, văn phòng báo chí Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 5/11 cho biết, cơ quan này đang cân nhắc khả năng bổ sung vào hạm đội hai tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu tối tân Aegis, nâng tổng số tàu khu trục công nghệ cao của Nhật Bản lên con số 8.

Hệ thống chiến đấu Aegis của tập đoàn lừng danh Lockheed Martin Aegis là sự kết hợp các thiết bị phức tạp khác nhau gồm radar, máy tính, phần mềm, máy phóng vũ khí và vũ khí nhằm chống lại một loạt mối đe dọa trên mặt đất, trên không và dưới nước. Mục đích của sự kết hợp này là nhằm tạo ra một hệ thống chiến đấu toàn diện nhất. Không phải vô cớ mà Aegis được ví là tấm lá chắn huyền thoại của thần Dớt. Nó chính là hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, là "trái tim" của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia mà Mỹ đang xây dựng.

Những chiếc tàu chiến được trang bị hệ thống Aegis có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo của kẻ thù hoặc truyền thông tin về mục tiêu cho các đơn vị mặt đất để phóng đi các tên lửa đánh chặn mối đe dọa đạn đạo.

(Theo VnMedia)