Bắt tạm giam nghi can chủ mưu cầm đầu nhóm côn đồ đập phá quán Dê Nghĩa

Đêm 8-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Mai Xuân Tú (1970, trú tổ 31, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi 'Cố ý làm hư hỏng tài sản' được quy định tại khoản 2, điều 178 BLHS.

Đêm 8-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Mai Xuân Tú (1970, trú tổ 31, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại khoản 2, điều 178 BLHS. Tú là nghi can tổ chức cầm đầu nhóm 4 đối tượng sử dụng hung khí xông vào quán nhậu Dê Nghĩa tại P. Mỹ An (Q. Ngũ Hành Sơn) đập phá tài sản, gây xôn xao dư luận Đà Nẵng vào đêm 19-10.

Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng công bố lệnh bắt tạm giam Mai Xuân Tú.

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, đêm 19-10, Tú là chủ cơ sở nước đá Thành Công đóng tại đường Bà Huyện Thanh Quan (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn) đi cùng 2 thanh niên đến quán nhậu Dê Nghĩa do anh Nguyễn Hữu Nghĩa làm chủ để ăn nhậu. Tại đây, Tú gặp Nghĩa nói chuyện, buộc Nghĩa phải mua nước đá do cơ sở Tú sản xuất. Nghĩa không đồng ý và nói đã có bạn hàng cung cấp. Tú có lời lẽ đe dọa, nên Nghĩa chấp nhận sẽ lấy 50% nước đá của Tú. Tuy nhiên, Tú không đồng ý, buộc Nghĩa phải lấy đủ 100%, nếu không sẽ cho người đến đập phá quán Dê Nghĩa. Nghe vậy, Nghĩa không đồng ý, còn Tú trả tiền ăn uống ra về. Khi Tú ra đến trước quán thì có người chở nước đá đến nhập cho quán Dê Nghĩa nhưng không phải đá do Tú làm. Tú điện thoại cho Trần Công Lợi (1991, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) và nói: “Mai tao không muốn thằng Nghĩa buôn bán trên đất này nữa. Tụi bây lên đóng quán cho tao”. Nghĩa đang đứng gần đấy nghe vậy nên nói: “Anh lớn cư xử sao lạ vậy. Có mấy cục đá mà làm chi đóng quán. Anh nói vậy thì anh cho người đến đi, em chờ”. Sau đó, Tú cùng 2 bạn nhậu ra về, còn Nghĩa cũng lấy xe máy rời quán.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, Tú điện thoại cho Trần Công Lợi, Nguyễn Văn Quý (1979, trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà), Phan Minh Ân (1982) cùng trú P. Phước Mỹ, (Q.Sơn Trà) bảo đến nhà có việc gấp. Khi đến, Tú nói với cả nhóm: “Thằng Nghĩa quán Dê Nghĩa không chịu lấy đá, còn thách thức. Tụi bay đập phá quán của hắn cho tao”. Tú dặn cả nhóm là chỉ đập phá thôi, không được đánh người rồi lấy 2 tuýp sắt đưa cho đồng bọn. Ngay lập tức, Ân điều khiển xe máy BKS 43F1- 447.81, còn Lợi cầm lái xe Air Blade chở Quý mang theo 2 tuýp sắt kéo đến quán Dê Nghĩa. Cả ba xông vào quán, Lợi và Quý dùng tuýp sắt đập bàn và tủ kính, còn Ân xô ngã bàn. Sau khi đập phá tài sản, Lợi còn dùng tay đánh nhân viên quản lý là anh Nguyễn Hữu Ân (1990, trú Q.Ngũ Hành Sơn). Trong lúc Lợi cùng đồng bọn đập phá tài sản thì vợ Lợi là Nguyễn Nhật Long Yến (1994, trú P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà) nghe tin, gọi điện cho Trần Kim Quý (1979, trú P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) nhờ đến xem tình hình. Khi Quý đến nơi thì nhân viên quán Dê Nghĩa đã đóng cửa kính nên Quý trèo cửa sổ chui vào trong, dùng tay kéo cửa chính để Lợi cùng đồng bọn thoát ra ngoài. Tuy nhiên, Quý không mở được cửa nên cả nhóm đành chọn cách leo cửa sổ ra ngoài bỏ trốn.

Di lý Mai Xuân Tú về Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng.

18 giờ 30 ngày 20-10, Trần Công Lợi, Nguyễn Văn Quý và Phan Minh Ân tới Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn đầu thú. Đến 11 giờ ngày 21-10, đối tượng còn lại là Trần Kim Quý cũng đến Cơ quan CSĐT CAQ Ngũ Hành Sơn trình diện. Tại đây, các đối tượng man khai động cơ gây án để che giấu hành vi chủ mưu, cầm đầu của Mai Xuân Tú. Cụ thể, các đối tượng khai, chiều 19-10, Trần Công Lợi, Nguyễn Văn Quý, Phan Minh Ân và Trần Kim Quý sau khi đi đám cưới về thì ghé vào quán Dê Nghĩa để nhậu. Trong quá trình gọi món, ngồi đợi mồi và bia, do quán đông nên phục vụ chậm, các đối tượng trên cho rằng nhân viên của quán phục vụ không đàng hoàng, có thái độ không tốt nên xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, cả 4 đối tượng bỏ về, nhưng do bực tức chuyện vừa xảy ra nên Lợi rủ cả nhóm quay lại đập phá quán. Sau đó, Ân lấy 2 đoạn tuýp sắt trên xe tải của mình đưa cho Lợi và Nguyễn Văn Quý mỗi người 1 cây. 4 đối tượng chạy 2 xe máy quay lại quán Dê Nghĩa. Đến nơi, Lợi và Nguyễn Văn Quý xông vào quán dùng gậy sắt mang theo sẵn đập bàn, ly, chén, tủ kính còn Ân xô ngã 1 chiếc bàn. Tiếp đến, Lợi đánh một nhân viên của quán. Khi nhân viên của quán đóng cửa chính lại thì Trần Kim Quý trèo vào qua cửa sổ, kéo cửa lên nhưng không được. Sau đó, cả nhóm bỏ đi ra khỏi quán, lên xe bỏ trốn.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng phối hợp CAQ Ngũ Hành Sơn vào cuộc điều tra, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Công Lợi, Nguyễn Văn Quý và Phan Minh Ân. Còn Mai Xuân Tú, sau khi công bố lệnh bắt tạm giam tại CAP Mỹ An đã di lý về nhà riêng trên đường Bà Huyện Thanh Quan để thực hiện lệnh khám xét nơi ở, cơ sở sản xuất nước đá Thành Công và nơi làm việc tại một công ty ở địa bàn P.An Hải Bắc (Q.Sơn Trà). Tại đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng thu giữ nhiều vật chứng phục vụ công tác điều tra.

Bài, ảnh: NGUYÊN THẢO

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/61_215659_bat-tam-giam-nghi-can-chu-muu-cam-dau-nhom-co n-do-.aspx