Bắt tạm giam công chức Chi cục Thủy sản Quảng Nam nhận hối lộ

  Hai công chức thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam bị khởi tố bị can để điều tra hành vi 'Nhận hối lộ' liên quan vụ trục lợi từ chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển.

  Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố bị can

  Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố bị can

  Ngày 5/5/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với 2 đối tượng là công chức của Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam về hành vi “Nhận hối lộ”.

  Hai đối tượng bị khởi tố gồm Trần Quốc Việt (57 tuổi), Trưởng Phòng Tàu cá và dịch vụ tàu cá; Nguyễn Huỳnh Nam (40 tuổi), Phó trưởng Phòng Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

  Theo kết quả điều tra ban đầu, 2 đối tượng Việt và Nam được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra niêm phong. Trong quá trình kiểm tra, 2 đối tượng này đã phát hiện, lập biên bản thể hiện máy niêm phong VX1700 bị hỏng, dây điện liên kết bị đứt nhưng đã nhận 70 triệu đồng để hứa hẹn bỏ qua lỗi vi phạm niêm phong.

  Qua đó tạo cơ hội cho các chủ tàu được thanh toán hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu của các tàu cá vi phạm niêm phong.

  Phòng Cảnh sát kinh tế đã tống đạt Lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Quốc Việt và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Huỳnh Nam.

  Được biết, 2 đối tượng có liên quan đến vụ lợi dụng chính sách hỗ trợ ngư dân bám biển trục lợi đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố hồi cuối năm 2019.

  Theo đó, trong quá trình thực hiện chủ trương khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và khai thác hải sản trên vùng biển xa theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Chính phủ, từ đầu năm 2019, các đối tượng là chủ tàu cá tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) không thực hiện việc đánh bắt xa bờ, nhưng đã gửi danh sách các thuyền trưởng và thuyền viên cho các đơn vị chức năng xác nhận có đánh bắt xa bờ để nhận hỗ trợ dầu.

  Các chủ tàu cũng đã mở niêm phong máy định vị tầm xa, gửi cho các tàu cá đi đánh bắt xa bờ, để các tàu cá này đến khu vực vùng khơi có tọa độ được Nhà nước quy định hỗ trợ tiền nhiên liệu cho các tàu tham gia đánh bắt xa bờ, sau đó nhắn tin gửi về đơn vị chức năng để xác nhận vị trí chuyến đi, nhằm làm thủ tục thanh toán tiền hỗ trợ nhiên liệu, mỗi chuyến chủ tàu được thanh toán từ 75 - 100 triệu đồng.

  Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra mở rộng.

  Bùi Trang

  Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/dieu-tra/bat-tam-giam-cong-chuc-chi-cuc-thuy-san-quang-nam-nhan-hoi-lo-325501.html