Bắt quả tang xưởng sản xuất phân bón bằng đất pha cát

Chiều 2/12, Công an huyện Nghĩa Đàn xác nhận về việc phát hiện một cơ sở sản xuất phân bón với nguyên liệu đất pha cát với quy mô lớn tại khu nhà máy bột đá Puzơlan thuộc xóm Làng Tra, xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn).

Trước đó, vào khoảng 11 giờ ngày 1/12, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại khu nhà máy bột đá Puzơlan thuộc xóm Làng Tra, xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn) có một số người đang đóng gói các loại vật liệu dạng đất pha cát vào trong bao bì mang nhãn hiệu phân bón hữu cơ “Bò vàng Long Quân”. Loại phân bón hữu cơ CowMax-01, bao bì bằng chất liệu dạng ni lông màu xanh vàng, ngoài có hình con bò vàng.

Bắt quả tang xưởng sản xuất phân bón bằng đất pha cát - Ảnh 1

Số phân bón được đóng gói, mang nhãn hiệu phân bón hữu cơ “Bò vàng Long Quân”.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có 294 bao bì đã được đóng gói, may dây dù 2 đầu bao bì; 177 bao bì đã bỏ nguyên liệu vào nhưng chưa đóng gói bao bì, trọng lượng mỗi bao bì là 25 kg.

Tại thời điểm kiểm tra, người đại diện cơ sở sản xuất không xuất trình được các loại giấy tờ liên quan đến công ty cũng như hoạt động sản xuất phân bón theo quy định. Đại diện cơ sở khai nhận có quen biết một người tên Chính trong TP. Hồ Chí Minh. Người này nhờ đóng gói, bao bì do anh Chính cung cấp còn nguyên liệu không rõ từ đâu, phí đóng gói bao bì là 200.000 /tấn.

Bắt quả tang xưởng sản xuất phân bón bằng đất pha cát - Ảnh 2

Nguyên liệu đóng gói là đất pha cát thải của Công ty cổ phần sữa TH.

Thiếu tá Phạm Thái Vân - Đội trưởng đội xây dựng phong trào và phụ trách xã Công an huyện Nghĩa Đàn cho biết: Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định cơ sở đã tiêu thụ trót lọt hàng trăm tấn phân bón ra thị trường. Số nguyên vật liệu dùng để đóng gói phân bón là dạng đất pha cát đã thải ra của Công ty cổ phần sữa TH dùng lót nền đứng cho bò sữa.

Hiện, số phân bón trên đã bị cơ quan công an niêm phong, tạm giữ để phục vụ công tác điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật./.

Minh Thái