Bắt quả tang vụ nhập lậu 18kg vàng qua biên giới An Giang

Một đối tượng người Campuchia mang 18kg vàng phóng ô tô qua cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang và đã bị các cơ quan chức năng VN phối hợp bắt giữ ngay sau đó.

Chiều 26/11, ông Huỳnh Ngọc Hồ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên - Cục Hải quan An Giang cho biết đơn vị này đã hoàn tất việc lấy lời khai, lập biên bản vụ bắt giữ 18kg vàng nhập lậu qua biên giới.

Trước đó vào chiều 25/11, tại cửa khẩu Tịnh Biên, một người đàn ông ngồi trong xe ô tô mang biển kiểm soát Campuchia, tự giới thiệu tên là Linh.

Bắt quả tang vụ nhập lậu 18kg vàng qua biên giới An Giang - Ảnh 1

Vàng tang vật do đối tượng Rim Ri Linh. vận chuyển lậu qua cửa khẩu Tịnh Biên. Ảnh: Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên cung cấp.

Ông Linh cho biết đang làm việc tại một đơn vị chức năng của Campuchia và đề nghị lực lượng chức năng cho phép qua Việt Nam để thăm người thân ở Tịnh Biên.

Tuy nhiên, khi đi vào khu vực làm thủ tục hải quan, ông Linh đã không cho phương tiện dừng lại mà chạy thẳng qua trạm gác cổng đi vào nội địa Việt Nam, về hướng thị trấn Tịnh Biên.

Ngay khi chiếc xe của Linh đi qua cổng siêu thị miễn thuế Khu thương mại Tịnh Biên (ở khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) đã bị lực lượng chức năng chặn giữ. Khi đó Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên phối hợp Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan An Giang cùng Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh An Giang yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Bắt quả tang vụ nhập lậu 18kg vàng qua biên giới An Giang - Ảnh 2

Đối tượng Rim Ri Linh (bìa trái) ký vào biên bản vi phạm. Ảnh: Hải quan An Giang cung cấp.

Qua kiểm tra, xét hỏi ban đầu thì người điều khiển phương tiện là cán bộ Công an cửa khẩu Phnom Đên, Campuchia. Ông thừa nhận có vận chuyển hai cục vàng được bọc trong túi nhựa đen có dán băng dính màu vàng cho một người ở Việt Nam chưa biết địa chỉ cụ thể. Lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ đối tượng cùng tang vật đưa về Trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên để tiến hành lập biên bản.

Tại trụ sở Hải quan, đối tượng Linh khai chiều 25/11, có một người tên Ti gốc Campuchia ở Phnôm-Pênh, mang số vàng này lại Tuol-kreng, thuộc xã Kirichong Koh, huyện Kirivong, Tà keo, Campuchia nhờ mang qua Việt Nam đưa cho một người phụ nữ mặc áo màu vàng, quần màu đen, đội nón lá ở cầu gần thị trấn Nhà Bàng.

Ông Linh mang số vàng trên qua cửa khẩu Tịnh Biên để giao hàng tại địa điểm đã hẹn nhưng chưa đến nơi thì bị bắt giữ. Ông Linh cho biết thêm ông đã đi được ba chuyến, những lần nhập cảnh qua Trạm cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên vào Việt Nam ông Linh đều không khai báo với cơ quan chức năng tại Việt Nam.

Cũng theo ông Huỳnh Ngọc Hồ, tổng số vàng mà Linh vận chuyển, bị bắt quả tang có trọng lượng 18kg, loại 9999, có trị giá trên 16 tỷ đồng. Chi cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên đã lập biên bản, tạm giữ tang vật, phương tiện để tiếp tục điều tra làm rõ.

Quang Vinh