Bất ổn ở Tây Phi: Người sáng lập ECOWAS ra lời kêu gọi khẩn thiết, Pháp muốn chỉnh đốn điều này

Ngày 21/2, người đồng sáng lập Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS), Tướng Yakubu Gowon của Nigeria đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các quốc gia xảy ra đảo chính.

Người đồng sáng lập ECOWAS, Tướng Yakubu Gowon. (Nguồn: News reel daily)

Người đồng sáng lập ECOWAS, Tướng Yakubu Gowon. (Nguồn: News reel daily)

Premium Times Nigeria đưa tin, tại một cuộc họp do ECOWAS tổ chức ở thủ đô Abuja của Nigeria, cảnh báo cộng đồng này đang đứng trước nguy cơ chia rẽ, ông Gowon kêu gọi các nhà lãnh đạo Tây Phi xem xét việc "dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với Burkina Faso, Guinea, Mali và Niger".

Bên cạnh đó, tướng Nigeria cũng kêu gọi 3 nước Burkina Faso, Mali và Niger suy nghĩ lại về quyết định rút tư cách thành viên của họ.

ECOWAS rơi vào khủng hoảng sau khi Mali, Burkina Faso và Niger tuyên bố rút khỏi khối vào tháng trước. Khu vực này cũng bị rung chuyển bởi quyết định hoãn bầu cử của Tổng thống Senegal Macky Sall.

Tình trạng hỗn loạn ở Tây Phi đang đặt ra câu hỏi về vai trò của ECOWAS

Trong một diễn biến khác liên quan tình hình khu vực, hãng tin Anadolu cho hay, cũng trong ngày 21/2, đặc phái viên riêng của Tổng thống Pháp về châu Phi Jean-Marie Bockel đã có chuyến thăm thành phố Abidjan của Côte d'Ivoire, đề cập việc chỉnh đốn lại sự hiện diện của quân đội quốc gia châu Âu này ở đất nước Tây Phi.

Sau một giờ hội kiến với Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara, ông Bockel tuyên bố: “Đối với tôi, thuật ngữ chỉnh đốn có vẻ là thuật ngữ đúng đắn. Tinh thần là đưa ra các đề xuất, lắng nghe và sau đó là đối thoại để đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi”.

Côte d'Ivoire được xem là một trong những đồng minh mạnh nhất của Pháp ở khu vực Tây Phi, nơi đóng quân của khoảng 900 lính Pháp thuộc Tiểu đoàn bộ binh thủy quân lục chiến số 43 (43 BIMa). Theo phía Pháp, triển vọng hợp tác giữa 2 bên về an ninh sẽ tập trung vào hỗ trợ năng lực cho lực lượng quân đội của Côte d'Ivoire.

Chuyến thăm của ông Bockel diễn ra trong bối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giao nhiệm vụ cho quan chức này thảo luận với các nước đối tác châu Phi về hình thức hiện diện quân sự mới của Paris tại những nước này hôm 6/2.

Thời gian qua, quân đội Pháp lần lượt bị buộc phải rút quân khỏi các nước Mali, Burkina Faso và sau đó là Niger, 3 quốc gia Tây Phi hiện đang do các chính quyền quân sự nắm quyền lãnh đạo sau các cuộc đảo chính.

Chính quyền Pháp đã khẳng định mong muốn thay đổi sâu sắc mối quan hệ với châu Phi, nhấn mạnh rằng trên hết họ lắng nghe yêu cầu của các đối tác, đặc biệt là về các vấn đề an ninh.

Ngoài Côte d'Ivoire, 3 quốc gia châu Phi khác có căn cứ quân sự cũng bị ảnh hưởng do sự điều chỉnh hệ thống quân sự lần này bao gồm Senegal, Gabon và Chad.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bat-on-o-tay-phi-nguoi-sang-lap-ecowas-ra-loi-keu-goi-khan-thiet-phap-muon-chinh-don-dieu-nay-261649.html