Bắt nóng nhóm đánh chết cán bộ bảo vệ rừng

Khi xin gỗ về làm nhà nhưng bị anh Nguyễn Nam Thịnh (1975, trú thôn 3, xã Sơn Lang, H. Kbang, Gia Lai) - Trạm trưởng Trạm cửa rừng số 1 thuộc Cty TNHH MTV lâm nghiệp Hà Nừng (xã Sơn Lang) từ chối, các đối tượng đã kéo đến gây gổ, đập phá tại trạm cửa rừng số 1. Không những thế, các đối tượng dùng hung khí tấn công khiến anh Thịnh tử vong tại chỗ. 3 giờ đồng hồ sau, CAH Kbang đã bắt toàn bộ đối tượng tham gia vụ án trên.

Đến sáng 21-10, lực lượng chức năng hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và đưa thi thể anh Nguyễn Nam Thịnh về nhà mai táng. Lực lượng chức năng vẫn tiếp tục lấy lời khai những nhân chứng liên quan. Tại trạm cửa rừng số 1, bên ngoài vẫn còn nguyên chiếc xe máy bị vỡ nát được xác định là xe của đối tượng chủ mưu vụ án. Còn bên trong vẫn còn nhiều đá mà các đối tượng dùng để tấn công rải rác trên nền nhà, cánh cửa buồng ngủ bị phá nát một phần.

Bắt nóng nhóm đánh chết cán bộ bảo vệ rừng - Ảnh 1

Hiện trường (vòng tròn) nơi anh Thịnh bị sát hại.

Qua thông tin cung cấp ban đầu của CAH Kbang xác định: 20 giờ ngày 20-10, do có mối quen biết nên Đinh Văn Hợp (1992, trú làng Đắc Tơ Nglông) điều khiển xe máy BKS 81S1-8744 đến trạm cửa rừng số 1 ngồi uống bia cùng với Võ Đức Huy (cán bộ bảo vệ rừng của Cty TNHH MTV lâm nghiệp Hà Nừng) và 2 thanh niên khác ở trong làng. Đến 20 giờ 30 cùng ngày, anh Nguyễn Nam Thịnh đi về trạm nên Hợp cùng những người này mời anh uống bia cùng. Lúc này Hợp cầm theo một lon bia mời anh Thịnh và xin anh làm lơ để Hợp vào khu vực rừng của Cty quản lý cưa cây lấy gỗ về làm nhà. Tuy nhiên, anh Thịnh không đồng ý và giải thích như vậy là vi phạm pháp luật. Không những không nghe mà sẵn có hơi men trong người nên Hợp quay sang cự cãi với anh Thịnh và giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn. Một lát sau, Hợp loạng choạng ra ngoài lấy xe bỏ về nhưng bị ngã nên lấy cây gỗ tự đập phá xe mình rồi đi bộ về làng.

Tưởng mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó, nhưng Hợp đã gọi thêm 7 thanh niên khác cùng làng kéo ra trạm cửa rừng số 1 với mục đích đánh dằn mặt anh Thịnh. Trước khi đi, các đối tượng mang theo gậy, dao. Đến nơi, thấy trạm cửa rừng đã đóng cửa bên ngoài, các đối tượng lấy đá, gậy ném vào trạm. Phát hiện vụ việc đám thanh niên làng quậy phá, những người dân ở khu vực xung quanh và CA viên Đinh Văn Bé can ngăn nên Hợp cùng 7 đối tượng đi cùng bỏ về làng. Tuy nhiên, đến 23 giờ cùng ngày, cả bọn lại kéo nhau vào quán tạp hóa đối diện trạm cửa rừng số 1 để uống rượu. Dù chủ quán không bán nhưng các đối tượng dùng dao chặt vào lưới B40 phía trước quán đe dọa, buộc chủ quán bán rượu.

Đến 23 giờ 30 cùng ngày, phát hiện anh Thịnh đi ra ngoài đường Trường Sơn Đông, cách trạm cửa rừng khoảng 15m, Hợp hô lên: “Nó ra kìa! Xử lý nó đi!” rồi cùng cả bọn lao vào dùng hung khí tấn công anh Thịnh. Trong đó, có một vết thương trúng cổ trái, đứt động mạch chủ khiến anh Thịnh tử vong tại chỗ. Không dừng lại ở đó, nhóm đối tượng tiếp tục dùng hung khí truy sát anh Huy. Hoảng sợ, anh Huy tháo chạy vào buồng ngủ của trạm cửa rừng đóng cửa lại. Nhóm của Hợp tiếp tục đập phá cửa buồng xông vào bên trong. May mắn, lợi dụng lúc trời tối, anh Huy vùng chạy được ra ngoài và trốn vào khu vực rẫy cà-phê của người dân mới thoát nạn. Không đánh được anh Huy, cả nhóm quay ra thấy anh Thịnh gục chết bên đường nên tẩu thoát về làng rồi tìm cách bỏ trốn.

Bắt nóng nhóm đánh chết cán bộ bảo vệ rừng - Ảnh 2

Đinh Văn Hợp (thứ 3 từ phải qua) cùng các đối tượng liên quan.

Vụ việc được nhanh chóng báo lên CAH Kbang. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, CAH Kbang đã cử toàn lực lượng xuống hiện trường nhanh chóng xác minh, điều tra và truy bắt các đối tượng. Đồng thời, ngay sau đó, ông Trương Văn Đạt - Bí thư Huyện ủy Kbang cũng có mặt tại hiện trường nắm thông tin, chỉ đạo các lực lượng phối hợp cùng lực lượng CA tham gia phá án, ổn định tình hình. Đến 3 giờ ngày 21-10, Đinh Văn Hợp cùng 7 đối tượng liên quan đã bị cơ quan CA bắt giữ khi đang trốn ở các nhà người dân trong làng. Ngoài Đinh Văn Hợp, 7 đối tượng còn lại được xác định là: Đinh Văn Nội (1991), Đinh Văn Nớt (1991), Đinh Văn Sơn (2000), Đinh Văn Túc (1998), Đinh Văn Thơ (1994), Đinh Văn Lịch (1999) và Đinh Văn Thuận (1988, cùng trú làng Đắc Tơ Nglông).

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng khai nhận đã tham gia tấn công làm anh Thịnh tử vong. Kết quả giám định ban đầu xác định anh Thịnh bị 3 vết thương ở cẳng tay trái, vai và cổ trái, trong đó vết thương ở cổ trái làm đứt động mạch chủ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Vụ việc cũng đã được UBND H. Kbang báo cáo lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai. Trong sáng cùng ngày, Huyện ủy Kbang cũng đã đến gia đình anh Nguyễn Nam Thịnh động viên và hỗ trợ một phần kinh phí mai táng. Hiện 8 đối tượng đang bị CQĐT CAH Kbang tạm giữ. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Phòng CSHS CA tỉnh Gia Lai đấu tranh nhằm xác định đối tượng nào dùng hung khí gây ra cái chết của anh Nguyễn Nam Thịnh.

Minh Tân