Bắt nhóm 9X thuê nhà nghỉ lên “kế hoạch” để hành nghề trộm cắp

Sau khi quen nhau qua Facebook, bọn chúng đã lên kế hoạch đi trộm cắp tài sản để lấy tiền chơi game, ăn uống và trả tiền nhà nghỉ trong những ngày đi bụi.

Ngày 8/11, theo tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (Thừa Thiên - Huế), đơn vị đã bàn giao 8 đối tượng đang trong độ tuổi vị thành niên gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản cho gia đình quản lý và phải trình diện khi có lệnh của cơ quan công an.

Các đối đối tượng gồm: Nguyễn Văn Út, Trương Minh Hoàng, Lê Thắng, Lê Tất Vinh, Lê Thị Diệu My, Phạm Thị Cẩm Vân và Lê Tôn Quỳnh Anh, đều trú tại TP Huế); riêng Lê Văn Hùng, trú tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế). Tất cả 8 đối tượng này đều có tuổi đời từ 14 đến 17 tuổi.

Bắt nhóm 9X thuê nhà nghỉ lên “kế hoạch” để hành nghề trộm cắp - Ảnh 1

Đối tượng cầm đầu Hùng, Hoàng, Út của băng nhóm chuyên trộm cắp tại cơ quan công an.

Theo hồ sơ được biết, trước đó vào sáng 3/11, tên Lê Văn Hùng đã điều khiển xe môtô Yamaha hiệu Sirius màu xanh, không có biển kiểm soát gây tai nạn giao thông tại đường Yết Kiêu, phường Thuận Hòa (TP Huế). Vụ tai nạn khiến Hùng bị thương khá nặng và được người dân đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, Hùng lại nhanh chóng bỏ trốn về nhà nghỉ An Hải, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) để các đối tượng trong nhóm băng bó vết thương.

Sau đó không lâu, cả nhóm đối tượng bị Công an huyện Phú Vang bất ngờ ập vào kiểm tra và bắt giữ để chuyển giao cho Công an TP Huế tiếp tục điều tra.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, trước đó, vào khoảng 2h ngày 1/11, tên Út cùng Hoàng đi đến số nhà 148 Điện Biên Phủ, phường Trường An (TP Huế) phát hiện một chiếc xe môtô hãng Honda hiệu Wave màu xanh mang BKS: 75H4 - 0220 để trong sân nhà chùa và bên ngoài cổng không khóa cửa. Lập tức, Út và Hoàng lẻn vào lấy cắp trót lọt rồi nhanh chóng mang về cất dấu tại một quán Internet trên đường Điện Biên Phủ.

Chưa dừng lại đó, tên Út rủ Hoàng cùng Thắng dùng chính chiếc xe mới chôm được để tiếp tục hành nghề. Khi đến một con hẽm trên đường Phan Bội Châu, Út dừng lại cảnh giới để Hoàng và Thắng đi vào kiệt lấy trộm 1 xe Wave màu đỏ rồi tìm nơi cất giấu bên đường. Đồng thời, quay lại sân nhà chùa nơi bọn chúng đã cuỗm được để trộm thêm 1 xe môtô hiệu Sirius màu xanh, không có biển kiểm soát.

Được biết, đây chính là chiếc xe mà đối tượng Hùng điều khiển đi “tìm mồi” và bị tai nạn giao thông vào ngày 3/11.

Bắt nhóm 9X thuê nhà nghỉ lên “kế hoạch” để hành nghề trộm cắp - Ảnh 2

Chiếc xe mà bọn chúng ra tay lấy trộm tại số nhà 148 Điện Biên Phủ được công an thu giữ

Riêng 3 thiếu nữ chuyên bỏ nhà đi bụi để gia nhập nhóm này, cũng thường xuyên lén lút vào Bệnh viện Trung ương Huế để trộm cắp tài sản của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Theo đó, vào rạng sáng ngày 1/11, tên My, Vân và Quỳnh Anh đã đến trung tâm Khoa Nhi Bệnh viện Trung ương Huế để “tìm mồi”. Lúc này, cả ba phát hiện bệnh nhân đang ngủ đã nhanh chóng lấy trộm 1 máy tính bảng và 4 điện thoại di động rồi tẩu thoát.

Tiếp đến, vào sáng 3/11, 3 thị này lại đến Khoa Nhi cuỗm được 1 túi xách, bên trong có chìa khóa và vé giữ xe. Ngay sau đó, chúng đưa cho tên Hùng giả vờ chủ xe đến lấy xe, tuy nhiên đã bị bảo vệ bệnh viện nghi vấn phát hiện nên không thực hiện được hành vi.

Tất cả tài sản cuỗm được, bọn chúng đem đi bán lấy tiền để nướng vào game online, ăn chơi nhảy múa và trả tiền nhà nghỉ.

Theo hồ sơ, các đối tượng trên đều nghiện game và không nghề nghiệp ổn định. Điều đáng nói, các đối tượng nữ đều đã nghỉ học và thường xuyên bỏ nhà đi bụi. Chúng quen kết bạn với nhau trên mạng xã hội Facebook, sau đó rủ nhau thuê phòng trọ để cùng ăn ở và lên “kế hoạch” đi trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an TP Huế tiến hành truy thu tang vật của vụ án và tiếp tục điều tra làm rõ.

Điều 138 luật hình sự năm 1999 quy định tội trộm cắp tài sản:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;

đ) Hành hung để tẩu thoát;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Theo điểm a, khoản 2 điều 1 luật hình sự sửa đổi bỏ sung năm 2009 quy định: "Sửa đổi cụm từ “năm trăm nghìn đồng” thành cụm từ “hai triệu đồng” tại khoản 1 các điều 138".

Phi Hoàng- Đình Tuấn

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật