Bát nháo tờ rơi quảng cáo

GD&TĐ - Loại hình quảng cáo out-door (ngoài trời) hiện nay đang bùng nổ, đi bất cứ nơi đâu, dù thành thị hay nông thôn đều thấy xuất hiện.

Bát nháo tờ rơi quảng cáo - Ảnh 1

Đây là loại hình quảng cáo sinh sau đẻ muộn so với các loại quảng cáo truyền thống khác, nhưng nó vô cùng tiện lợi bởi đây là kiểu tiếp thị tận nơi, giá thành rẻ, cũng như không qua kiểm duyệt về ngôn ngữ quảng cáo. Tuy nhiên kiểu quảng cáo flyer (thuộc out-door), nghĩa là phát tờ rơi tận nhà có nhiều điều đáng bàn.

Kiểu phát tờ rơi tận nhà mang phong cách phổ thông được các tiểu thương chọn lựa hàng đầu. Doanh nghiệp nhỏ chỉ cần gửi mẫu quảng cáo cho công ty trung gian, sẽ có ngay một đội ngũ nhân viên đi phát tờ rơi. Thương hiệu, sản phẩm của mình ngay lập tức sẽ đến tay người tiêu dùng. Thật ra hình thức quảng cáo này ở nước ngoài đã có từ lâu, nhưng khi du nhập vào Việt Nam đã biến tướng.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhân viên tiếp thị chỉ phát tờ rơi trên phố, chứ không được nhét vào nhà riêng. Hành động nhét tờ rơi vào nhà người khác được xem là hành động xả rác, mức độ nặng hơn có thể bị cho là có ý định xâm nhập gia cư bất hợp pháp. Gần đây, thành phố Brighton (Anh) đã đặt tờ rơi ra “ngoài vòng pháp luật” và những tổ chức và cá nhân có nguyện vọng phân tán tờ rơi cần phải có giấy phép từ hội đồng địa phương.

Ở ta, những vị khách không mời như thế xuất hiện mỗi ngày, nhất là ở khu thành thị. Như nhà tôi, ngày nào cũng nhận được các tờ rơi như chào mời mua gạo, gas, nước, cho vay tiêu dùng, bất động sản, mua bán xe... Có nhiều nhân viên lịch sự, đặt trên nắp hòm thư như kiểu có thư báo. Nhưng cũng không ít người nhét vào cổng rào, khe cổng, hoặc liệng một xấp tờ rơi thẳng vào sân nhà. Thành ra, ngày nào tôi cũng phải dọn cả bịch rác mang đi bỏ.

Như đã nói, đây là loại hình quảng cáo mới, không vi phạm pháp luật, nhưng đã biến tướng. Các doanh nghiệp đặt khách hàng tiềm năng vào sự đã rồi, liệng cả mẫu quảng cáo vào nhà, buộc chủ nhà phải nhận trong tình trạng không mong muốn. Vì thế, cơ quan quản lý cần xem lại, chấn chỉnh vấn đề này để người tiêu dùng không bị phiền vì rác quảng cáo.