Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm

Mặc dù được quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh nhưng hiện trên địa bàn thành phố Vinh, mũ bảo hiểm vẫn được bày bán nhan nhản dọc các lề đường, vỉa hè hoặc được bán lẫn lộn với các mặt hàng khác. Thị trường mũ bảo hiểm đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, màu sắc nhưng mà nguồn gốc xuất xứ thì … bát nháo.

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 1

Nghị định 87/2016/NĐ-CP quy định một trong những điều kiện bắt buộc các đại lý, cửa hàng bán lẻ mũ bảo hiểm phải có địa điểm và địa chỉ rõ ràng; phải có biển hiệu ghi rõ đại lý hoặc cửa hàng bán lẻ mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy. Nhưng thực tế, mặt hàng này vẫn được bày bán nhan nhản dọc nhiều lề đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố. (Ảnh chụp trên đường Nguyễn Sỹ Sách, TP.Vinh).

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 2

Một số cửa hàng tạp hóa còn bày bán bảo hiểm lẫn lộn với các mặt hàng khác. (Ảnh chụp tại chợ Hưng Dũng, TP.Vinh).

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 3

Mũ bảo hiểm còn được bày bán "kèm" tại một cửa hàng mua bán sửa chữa điện thoại di động trên đường Lê Viết Thuật, TP.Vinh.

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 4

Mặt hàng mũ bảo hiểm đa dạng kiểu dáng, chủng loại nhưng nguồn gốc xuất xứ … thì bát nháo, khiến người tiêu dùng khó phân biệt thật giả để chọn mua được mũ chất lượng và yên tâm sử dụng. Có những loại mũ giá rẻ bèo, chỉ từ 40 - 50 nghìn/chiếc nhưng khách hàng ưa vẫn sử dụng vì khá tiện lợi.

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 5

Vừa qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, trên địa bàn 12/21 huyện thành thị, đoàn đã tiến hành lấy 5 mẫu mũ bảo hiểm, đi thử nghiệm để kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa. Kết quả, cả 5 mẫu mũ bảo hiểm nói trên đều không đạt chất lượng theo QCVN 2:2008/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy.

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 6

Hai loại mũ này hình thức, kiểu dáng, màu sắc đều gần giống nhau … nếu chỉ bằng cảm quan khó phân biệt được mũ kém chất lượng. Nhưng khi lấy mẫu tiến hành thử nghiệm, cơ quan kiểm định chất lượng đã phát hiện mẫu mũ Canely (mũ bên phải) không đảm bảo chỉ tiêu về độ bền đâm xuyên đạt chất lượng theo QCVN 2:2008/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy.

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 7

Đặc điểm nhận dạng mũ bảo hiểm thuộc nhãn Canely không đảm bảo chất lượng này là thiếu một số thông tin trên nhãn niêm yết hàng hóa (cơ sở sản xuất, ngày sản xuất ... )

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 8

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn bày bán nhiều loại mũ thời trang càng làm thị trường mũ bảo hiểm vốn đã khó quản lý lại càng ...lộn xộn.

Bát nháo thị trường mũ bảo hiểm - Ảnh 9

Trong khi đó, nhiều người dân vẫn vô tư sử dụng các loại mũ thời trang (không có chức năng bảo vệ) thay thế mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy tham gia giao thông, bất chấp nguy hiểm … ; vô hình trung khiến cho công tác quản lý thị trường đối với mặt hàng này càng gặp nhiều khó khăn.

Đinh Nguyệt