Bát nháo dịch vụ cầm đồ

(Cadn.com.vn) - Hiện nay, tỉnh Quảng Ngãi có 252 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, trong đó tập trung nhiều nhất là ở TP Quảng Ngãi. Để thu lợi bất chính, nhiều dịch vụ cầm đồ trên địa bàn tỉnh đã và đang hoạt động bất chấp quy định của pháp luật. Mới đây, lực lượng CSQLHCVTTXH- CA tỉnh Quảng Ngãi mở đợt kiểm tra, phát hiện và xử lý nhiều dịch vụ vi phạm, như: cầm cố tài sản không đúng chủ sở hữu nhưng không có giấy ủy quyền hợp lệ và cầm cố tài sản không có hợp đồng theo quy định...

Qua kiểm tra dịch vụ cầm đồ Bi Bin, trên đường Lê Lợi (TP Quảng Ngãi) do bà Lê Thị Phượng làm chủ. Tại đây, lực lượng CSQLHCVTTXH phát hiện, tạm giữ rất nhiều laptop, xe máy không đảm bảo giấy tờ cầm cố theo quy định của pháp luật. Hoặc kiểm tra dịch vụ cầm đồ Minh Dũng (P. Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi), lực lượng CA phát hiện và đang xác minh hàng chục xe máy có biển số trùng với số xe trên cả nước, không có giấy tờ hợp lệ. Không loại trừ khả năng đây là xe do trộm cắp.

Với kiểu kinh doanh bát nháo như thế này, dịch vụ cầm đồ đã và đang tạo điều kiện cho tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động. Do đó, lực lượng CSQLHCVTTXH cần tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát các cơ sở dịch vụ cầm đồ, qua đó cương quyết xử lý vi phạm, nếu tính chất vụ việc nghiêm trọng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự để đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lực lượng CA kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm tại dịch vụ cầm đồ Bi Bin.

V.N