Bát nháo chốn thờ tự

(CATP) Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Bá Giao, phường 5, quận Gò Vấp, Sa Tân Miếu lúc nào cũng nghi ngút khói nhang do khách ở nhiều nơi kéo về cúng viếng. Cách đó không xa, Miếu Nổi nằm giữa sông cũng nổi tiếng linh thiêng. Để đến đó, khách viếng phải mua vé đi đò. Thế nhưng, đoạn đường nhỏ nối từ Sa Tân Miếu ra bến đò vô cùng nhếch nhác với đầy rác thải. Điều đáng nói là chuồng gà đặt tại đó trông rất mất vệ sinh và nặng mùi. Trong một túp lều nhỏ, một đám đàn ông vô tư ngồi đánh bài ăn tiền phía sau nơi thờ tự.

Còn ở Miếu Nổi, cảnh buôn bán chim sống, cá sống tràn lan (dùng để khách mua phóng sanh) chiếm hết mặt tiền của miếu (ảnh 1). Nước thải đổ bừa bãi rất nhếch nhác. Hồ nước giữa khuôn viên miếu đen ngòm và đầy rác (ảnh 2). Nhân dịp Tết, vài hàng ăn uống cũng kéo đến đây để kinh doanh (ảnh 3). Một đống rác nằm ngay đó trông rất phản cảm. Sách bói toán không nguồn gốc, sách cũ... được bày bán tràn lan một bên miếu trông rất lộn xộn. Cảnh ngã giá gây ầm ĩ cả chốn linh thiêng. Có hai vị thầy bói ngang nhiên ngồi hai bên góc miếu phì phèo thuốc lá để đoán vận mệnh cho khách có nhu cầu (ảnh 4). Cả hai đều đoán định hậu vận, tương lai bằng cách bói bài. Mọi người tập trung về hai điểm này rất đông, chờ đến lượt với giá 50 ngàn đồng/lượt.

Không hiểu sao kinh doanh kiểu mê tín dị đoan như thế này lại công khai giữa chốn thờ tự? Đơn vị chủ quản có biết việc này không hay cố tình làm ngơ? Tình trạng này sẽ kéo dài đến bao giờ?