Bất ngờ xuất hiện video quay cảnh MH17 lao xuống miền Đông Ukraine

Hãng tin AP vừa nhận được một đoạn video nghiệp dư quay rất gần hiện trường ngay sau khoảnh khắc MH17 lao xuống miền Đông Ukraine hôm 17/7, khiến cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Đoạn video được quay bằng điện thoại di động của một người dân ở làng Hrabove (miền đông Ukraine) nơi chuyến bay MH17 rơi xuống mặt đất, tạo lên các đám cháy lớn và khói đen bốc lên đen kịt. Rất đông người dân có mặt ở rất gần hiện trường.

Hình ảnh cắt từ đoạn video.

Từ đoạn video này, người ta nghe thấy tiếng mọi người hỏi nhau xem phi công của chiếc máy bay ở đâu và thái độ ban đầu của người dân cho thấy lúc đó họ tưởng lại có thêm một chiến đấu cơ của Ukraine bị bắn rơi.

Thậm chí một số người còn đặt nghi vấn, phải chăng đã có nhiều hơn một chiếc máy bay bị bắn rơi bởi số lượng mảnh vỡ nhiều hơn mức bình thường.

Một số người đã nhanh chóng chạy đi lấy nước để dập tắt các đám chạy nhỏ do các mảnh vỡ gây ra. Những người khác bàng hoàng đi quanh hiện trường.

Chủ nhân của đoạn video này là một người dân sinh sống trong làng Hrabove nhưng đã yêu cầu được giấu kín tên tuổi.

Video quay rất sát khoảng khắc MH17 rơi hôm 17/7 tại miền Đông Ukraine.

Hãng tin AP đã kiểm chứng lại đoạn video trên và xác định đoạn video đó đúng là đã quay thảm kịch MH17.

Trong khi đó, hôm qua (16/11), giới chức Hà Lan bắt đầu giám sát việc thu gom các mảnh vỡ của MH17 ra khỏi hiện trường. Chúng sẽ được đưa tới Hà Lan để phân tích.

Quá trình thu gom dự kiến sẽ rất khó khăn khi các mảnh vỡ bị rải khắp trên một khu vực rộng có diện tích tới hàng chục km2.

Quá trình thu gom các mảnh vỡ của MH17.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)