Bất ngờ với thế giới thủy cung sống động trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật

Lần đầu tiên một cầu vượt bộ hành ở Thủ đô Hà Nội được 'thắp sáng' bởi dự án 'Hầm thủy cung' với các loài cá được tạo hình 3D kết hợp ánh sáng nghệ thuật đương đại.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn – Giám tuyển Dự án cải tạo cầu đi bộ Trần Nhật Duật, cho biết: "Với chủ đề “nước”, nhóm chúng tôi đã biến cây cầu đi bộ thành 1 tác phẩm sắp đặt ánh sáng, giống như 1 đường "hầm thủy cung" với các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu. Chủ đề “nước” có ba tác phẩm 3D: Gồm hai bức tranh tương tác với trụ cột cầu thành 1 hình kéo khóa nước chảy tràn và một bức tranh vẽ những con thuyền giấy phía sau bức tường đê. Cùng với đó là các bức tranh “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống".

Video và chùm ảnh phóng viên ghi nhận "Hầm thủy cung" đầu tiên trên cầu bộ hành ở Hà Nội:

Dự án tô điểm cầu dành cho người đi bộ (cầu bộ hành) bắc qua phố Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) được thực hiện bởi nhóm họa sĩ từng tham gia nhiều dự án nghệ thuật công trình công cộng trên phố Phúc Tân và phố Phùng Hưng.

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn (ngoài cùng bên phải) là trưởng nhóm họa sĩ, thực hiện những dự án nghệ thuật nhằm tái tạo, tôn vinh những di sản Hà Nội

Họa sĩ Nguyễn Thế Sơn đã chọn chủ đề “nước” với 2 tác phẩm vẽ 3D, tương tác với trụ cột cầu thành 1 hình kéo khóa nước chảy tràn...

...và 1 bức tranh 3D những con thuyền giấy phía sau bức tường đê.

Phía chân cầu thang đi bộ từ cả 2 hướng được thiết kế vẽ các bức “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống, gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hóa rồng”.

Dọc suốt hành lang thành cầu là tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sĩ Lê Đăng Ninh, gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh tái hiện những người lao động trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger.

Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như 1 đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu.

Các loài cá, mực, sứa…được làm từ vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, ni lông tái chế… được thu gom từ khắp nơi trong thành phố.

Sắp đặt các loài cá đại dương được hấp thu ánh sáng bởi hệ thống đèn hắt dọc 2 bên vòm cầu cũng như hệ thống ánh sáng đèn led bên trong.

Người dân háo hức trước diện mạo mới của cầu bộ hành Trần Nhật Duật.

Với chủ đề “Nước”, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cây cầu đi bộ sẽ biến hóa cây cầu trở thành 1 bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng.

Cầu bộ hành Trần Nhật Duật được tô điểm với chủ đề “Nước”, giống như 1 gạch nối về mặt địa lý giữa phố cổ trong đê và ngoài đê sông Hồng.

Dự án này cũng giúp kích thích thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại, giúp gắn cộng đồng hiệu quả hơn trong những năm gần đây.

Trung Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/anh/bat-ngo-voi-the-gioi-thuy-cung-song-dong-tren-cau-di-bo-tran-nhat-duat-20240424102502158.htm