Bất ngờ với lựa chọn Tổng thống Mỹ của giới trẻ Mỹ gốc Việt

Khoảng cách thế hệ đã khiến những người Mỹ gốc Việt trẻ không có cùng suy nghĩ với ông bà, cha mẹ khi bỏ phiếu.

Trong khi bố mẹ, ông bà thường ủng hộ cho Đảng Cộng hòa, thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt lại nghiêng hẳn về phía những đường lối của Đảng Dân chủ. Khi Thượng Nghị sỹ John McCain - từng là một tù nhân trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2008, có đến 48% người Mỹ gốc Việt tự xếp họ vào trong hàng ngũ của những người Cộng hòa. Tuy nhiên, hiện tại, trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, số lượng người ủng hộ cho Ứng cử viên (ƯCV) Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton lên tới 45% - vượt xa so với tỷ lệ 29% “cổ vũ” cho ƯCV Đảng Cộng hòa, Donald Trump.

“Tôi là người theo Đảng Cộng hòa. Nhưng các con của tôi thì không,” ông Cường, một người Việt Nam di cư sang Mỹ sau năm 1975 kể lại. “Mỗi khi gia đình gặp mặt, chúng tôi luôn tranh cãi. Bọn trẻ nói chúng tôi cần phải thay đổi.”

Bất ngờ với lựa chọn Tổng thống Mỹ của giới trẻ Mỹ gốc Việt - Ảnh 1

Cộng đồng người Mỹ gốc Á là hẫu thuận mạnh mẽ cho bà Hillary

Với số lượng người nhập cư đến từ Trung Quốc và Ấn Độ đang vượt qua Mexico trong những năm gần đây, người Mỹ gốc Á đã trở thành cộng đồng phát triển nhanh nhất tại nước Mỹ; đồng thời là những cử tri nòng cốt của các bang còn dao động (swing state) như Virginia, Nevada và North Carolina.

Tỷ lệ người Mỹ da trắng tham gia bỏ phiếu đã giảm mạnh từ 88% vào năm 1980, xuống chỉ còn 69% - theo như dự đoán trong năm nay. Và số lượng ước tính khoảng 21 triệu người Mỹ gốc Á thể hiện sự ủng hộ cho Đảng Dân chủ - đã thực sự trở thành một thách thức không hề nhỏ cho tỷ phú Trump và Đảng Cộng hòa trong cuộc đua giành chiếc ghế nóng của Nhà Trắng.

Bất ngờ với lựa chọn Tổng thống Mỹ của giới trẻ Mỹ gốc Việt - Ảnh 2

Biểu đồ cho thấy tỷ lệ người Mỹ gốc Á trong độ tuổi từ 18-34 ủng hộ bà Clinton vượt xa so với ông Trump và các ƯCV còn lại

Năm 2000, Tini - con gái của ông Cường, từng bỏ phiếu cho ƯCV Tổng thống Đảng Cộng hòa, George Bush. Nhưng trong cuộc bầu cử năm 2016, bà mẹ ba con tự nhận mình là một người theo Đảng Dân chủ. Tini cho biết, những lập trường về các vấn đề xã hội của bà Clinton, bao gồm chăm sóc y tế, giáo dục và quyền bình đẳng… đã thu hút được sự đồng tình của cô.

Trong những năm gần đây, Đảng Cộng hòa luôn không “được lòng” cộng đồng người da màu tại Mỹ. Năm 2006, Thượng nghị sỹ bang Virginia George Allen đã nhận được một “rổ gạch đá” khi bị quay phim ghi lại cảnh ông này gọi một người Mỹ gốc Ấn Độ là “con khỉ”.

Năm nay, những phát ngôn thiếu cân nhắc của ông Trump về người Mỹ gốc Mexico hay lời kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cư vào nước Mỹ - càng khiến cho ấn tượng về Đảng Cộng hòa trong mắt cộng đồng người nhập cư trở nên xấu xí.

Bất ngờ với lựa chọn Tổng thống Mỹ của giới trẻ Mỹ gốc Việt - Ảnh 3

Biểu đồ mô tả tỷ lệ ủng hộ các Đảng của những cử tri người Mỹ gốc Việt đăng ký đi bỏ phiếu cho thấy, số lượng người ủng hộ Đảng Dân chủ vượt quá 45%; trong khi số lượng người ủng hộ Đảng Cộng hòa chưa đầy 30%

Tuy vậy, hồi đầu tuần trước, ngài tỷ phú cũng đã cho phát hành một đoạn quảng bá hướng tới cộng đồng to lớn của người Mỹ gốc Ấn – hiện đang ngả về phía Đảng Dân chủ; trong đó, ông Trump bập bẹ vài từ tiếng Hindi trước khi nói bằng tiếng Anh: “Chúng tôi yêu người Hindu”. Không hề thua kém, Quỹ AAPI Victory Fund, một ủy ban hành động chính trị dành cho người Mỹ gốc Á, đã sản xuất một quảng cáo có ngôn ngữ là Tiếng Việt. Trong đoạn video dài chừng 30 giây, hai từ tiếng Anh duy nhất xuất hiện là “Hillary Clinton.

“Những gì Đảng Cộng hòa thuyết giáo không hướng tới tất cả mọi người,” Tini nói, “Donald Trump muốn xây một bức tường [chặn người nhập cư] và điều đó làm tôi lo lắng.” Trong ngày bầu cử chính thức, ông Cường dự định bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi, con gái ông khẳng định mình sẽ vẫn ủng hộ cựu ngoại trưởng Clinton.

(Theo Financial Times)

Minh Đức