Bất ngờ với điểm chuẩn đại học 2024: Các ngành 'hot' đua nhau vượt ngưỡng 29 điểm

Hôm nay, ngày 16/6, nhiều cơ sở giáo dục đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm cho năm 2024. Theo thông tin từ các trường, điểm chuẩn của đa số các ngành đạt mức tương đương hoặc cao hơn so với năm 2023, đặc biệt, một số ngành 'hot' đã vượt ngưỡng 29 điểm.

Bất ngờ với điểm chuẩn đại học 2024: Các ngành 'hot' đua nhau vượt ngưỡng 29 điểm. (Nguồn: thuvien phapluat)

Bất ngờ với điểm chuẩn đại học 2024: Các ngành 'hot' đua nhau vượt ngưỡng 29 điểm. (Nguồn: thuvien phapluat)

Theo thông báo từ Học viện Ngân hàng, các ngành như Kiểm toán, Ngân hàng, Ngân hàng số, Tài chính, Công nghệ tài chính, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật Kinh tế đã có điểm chuẩn lên tới 29,9/30 khi sử dụng phương thức xét tuyển dựa trên học bạ. Ngành Kế toán đạt 29,8 điểm, trong khi ngành Kinh tế đầu tư đạt 29,3 điểm. Các ngành còn lại có mức điểm dao động từ 25,5 đến 28,54 điểm. Điểm chuẩn này đã bao gồm cả điểm cộng khuyến khích và điểm ưu tiên.

Đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao, điểm xét tuyển tính theo thang điểm 40, trong đó môn Toán được nhân đôi. Điểm chuẩn của các ngành thuộc chương trình này nằm trong khoảng từ 36 đến 39,9 điểm.

Trường Đại học Thương mại cũng đã công bố điểm chuẩn cho 4 phương thức xét tuyển, bao gồm: xét học bạ với thí sinh trường chuyên (mã 200), xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (402a), xét điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội (402b) và xét chứng chỉ quốc tế kết hợp với học bạ (410).

Với phương thức xét học bạ, trường tính tổng điểm trung bình ba năm của các môn trong tổ hợp, sau đó cộng thêm điểm ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. So với năm trước, đa số các ngành tăng 1 - 2 điểm chuẩn. Điểm chuẩn cao nhất đạt được là 29,25 điểm cho ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, tiếp đó là ngành Marketing, Kinh doanh quốc tế và Thương mại điện tử (cả ba ngành đạt 29 điểm). Các ngành khác có điểm chuẩn từ 25 điểm trở lên.

Cùng với đó, các ngành này cũng có mức điểm chuẩn cao nhất từ 26,25 đến 27 điểm khi sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và học bạ, trong khi các ngành còn lại đạt trên 22 điểm.

Với phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức và kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Thương mại đặt điểmchuẩn từ 22,5 đến 27,5 điểm cho các ngành. Điểm chuẩn cao nhất đạt được là 27,5 điểm cho ngành Quản trị kinh doanh.

Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ là ví dụ dựa trên một số trường đại học và ngành học cụ thể. Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2024 có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường và từng ngành, và nó cũng có thể bị điều chỉnh trong quá trình tuyển sinh.

Đặc biệt, Học viện Ngoại giao cũng vừa thông báo ngưỡng đạt đối với hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm dựa trên kết quả học bạ vào đại học hệ chính quy. Theo đó, ngành Kinh doanh quốc tế có mức điểm chuẩn cao nhất là 23,82 điểm. Xếp sau đó là các ngành Truyền thông quốc tế, Kinh tế quốc tế, Quan hệ quốc tế đều lấy trên 23 điểm.

Ngoài phương thức xét tuyển sớm dựa trên kết quả học tập Trung học Phổ thông, Học viện Ngoại giao còn xét tuyển thẳng với 3% tổng chỉ tiêu, xét tuyển sớm dựa trên kết quả phỏng vấn với 2% tổng chỉ tiêu, xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông với 25% tổng chỉ tiêu.

Để biết chính xác điểm chuẩn xét tuyển của một trường và một ngành học cụ thể, bạn nên tham khảo thông tin trên trang web chính thức của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Minh Hòa (tổng hợp)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bat-ngo-voi-diem-chuan-dai-hoc-2024-cac-nganh-hot-dua-nhau-vuot-nguong-29-diem-275200.html