Bất ngờ về lý do Putin hủy thăm Pháp

Theo một nguồn tin từ văn phòng điện Elysee, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tới Paris vào tuần tới sau khi từ chối gặp người đồng cấp Pháp Francois Hollande chỉ để hội đàm về chủ đề Syria.

Một nguồn tin trong văn phòng điện Elysee vừa tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hủy thăm Pháp vào tuần tới sau khi từ chối gặp người đồng cấp Pháp Francois Hollande chỉ để hội đàm về vấn đề Syria . Đây là diễn biến mới nhất cho thấy sự xấu đi trong mối quan hệ giữa Matx-cơ-va và phương Tây.

Các quan chức Pháp đang phải vật lộn về việc tiếp tục gây áp lực lên Nga sau khi Matx-cơ-va phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria do Pháp soạn thảo. Căng thẳng gia tăng liên quan đến các khu vực do lực lượng nổi dậy nắm giữ ở Aleppo đã khiến Pháp phải cân nhắc lại về việc có tiếp đón Tổng thống Putin trong chuyến công du Paris dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 tới hay không.

"Đã có những cuộc tiếp xúc giữa điện Kremlin và điện Elysee vào sáng nay về việc mời ông Putin tới thăm Paris để bàn về Syria, tuy nhiên Tổng thống Hollande không tham gia hội đàm về tất cả các chủ đề, ngoại trừ nội dung về Syria", nguồn tin cho hay.

Bất ngờ về lý do Putin hủy thăm Pháp - Ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ hủy thăm Pháp

"Đáp lại đề xuất này, Nga đã cho thấy rằng, họ muốn hoãn chuyến thăm dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 tới", nguồn tin cho biết thêm.

Lãnh đạo Nga dự kiến tới Paris tham dự lễ khánh thành một nhà thờ mới của Nga và thăm một triển lãm nghệ thuật Nga tại thủ đô Paris.

Trong khi Pháp khẳng định, việc duy trì đối thoại và không cắt đứt quan hệ với Matx-cơ-va là cần thiết, thì những diễn biến tại Syria đã gây tổn hại đến mối quan hệ giữa họ với việc mỗi bên ủng hộ một phe trong cuộc xung đột tại quốc gia Ả Rập.

Hôm 10/10, Ngoại trưởng Pháp cho biết, các nhà ngoại giao nước này đang làm việc nhằm tìm ra biện pháp để công tố viên của Tòa án Tội phạm Quốc tế tiến hành cuộc điều tra về tội ác chiến tranh mà họ cho là dính líu đến lực lượng Nga và Syria tại phía Đông thành phố Aleppo.

Các nhà ngoại giao Pháp cũng cho biết, Paris đang dẫn đầu các cuộc thảo luận về việc có nên áp đặt lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu nhằm vào Nga liên quan đến xung đột tại Syria - nơi Matx-cơ-va ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến kéo dài 5 năm qua - hay không.

Thông tin trên đưa ra chỉ ít giờ sau khi đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn muốn tới Paris vào tuần tới để thảo luận về những vấn đề gai góc, trong bối cảnh quan hệ hai nước xấu đi về cuộc chiến tại Syria.

Trước đó, hôm 09/10, Tổng thống Pháp Francois Hollande tỏ thái độ lạnh lùng khi nói ông không chắc sẽ đón tiếp ông chủ điện Kremlin trong chuyến công du sắp tới.

Thu An (Theo AFP)