Bất ngờ từ các hạng mục đã đầu tư trước khi đấu giá của Tuyến phố đi bộ Ninh Kiều

Nhiều hạng mục công trình có trong phương án khai thác tuyến phố đi bộ Ninh Kiều đã được Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Me Kong (gọi tắt là Công ty Me Kong) đầu tư trước khi đấu giá nhưng không cung cấp được hồ sơ để thẩm tra.

Trước khi đưa ra phương án khai thác tuyến phố đi bộ Ninh Kiều, Phòng Văn hóa và Thông tin đã có báo cáo gửi Thường trực UBND quận Ninh Kiều. Trong báo cáo, nhiều hạng mục công trình có trong phương án khai thác tuyến phố đi bộ Ninh Kiều đã được Công ty Me Kong đầu tư trước khi đấu giá, tuy nhiên lại không cung cấp được hồ sơ để thẩm tra…

Theo phương án tài chính do đơn vị tư vấn phương án Khai thác tuyến phố đi bộ Ninh Kiều lập, các hạng mục: Cổng chào hình chim hạc có tổng mức đầu tư 200 triệu đồng; ...

Theo phương án tài chính do đơn vị tư vấn phương án Khai thác tuyến phố đi bộ Ninh Kiều lập, các hạng mục: Cổng chào hình chim hạc có tổng mức đầu tư 200 triệu đồng; ...

Cụ thể, đơn vị thẩm tra yêu cầu bổ sung bản vẽ phối cảnh, bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu xây dựng các hạng mục đã đầu tư của Công ty Me Kong, gồm: cổng chào hình chim hạc, cổng chào cổng 2 cánh, hộp đèn 3 ngọn. Các hạng mục này, đã được đầu xây dựng trước khi lập phương án nên đơn vị tư vấn không thực hiện hồ sơ kỹ thuật.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ninh Kiều có công văn đề nghị cung cấp hồ sơ kỹ thuật các hạng mục nêu trên làm cơ sở để tiến hành thẩm tra khối lượng theo quy định. Tuy nhiên, Công ty Me Kong chỉ cung cấp số liệu thiết kế cơ bản của các hạng mục đầu tư, nhưng chưa cung cấp được bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu xây dựng nên không đủ điều kiện thẩm tra theo quy định.

... Cổng chào cổng 2 cánh có tổng mức đầu tư 300 triệu đồng.

... Cổng chào cổng 2 cánh có tổng mức đầu tư 300 triệu đồng.

... Hộp đèn 3 ngọn có tổng mức đầu tư 210 triệu đồng.

... Hộp đèn 3 ngọn có tổng mức đầu tư 210 triệu đồng.

Trong phương án tài chính Phố đi bộ Hai Bà Trưng do Công ty TNHH MTV Arch Concept lập – đây là đơn vị tư vấn phương án Khai thác tuyến phố đi bộ Ninh Kiều được phê duyệt - thì trong bảng định mức các hạng mục đã đầu tư có: cổng chào hình chim hạc, có tổng mức đầu tư 200 triệu đồng; cổng chào cổng 2 cánh, có tổng mức đầu tư 300 triệu đồng; hộp đèn 3 ngọn, có tổng mức đầu tư 210 triệu đồng. Tất cả các hạng mục được khấu hao còn 85%.

Khu vực Chợ đêm Ninh Kiều giờ thành nơi dừng, đậu xe ô tô.

Khu vực Chợ đêm Ninh Kiều giờ thành nơi dừng, đậu xe ô tô.

Ở một diễn biến liên quan, những ngày qua tiểu thương tại Chợ đêm Ninh Kiều đã dừng việc kinh doanh theo Công văn số 2283/UBND-XDĐT do Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Nguyễn Ngọc Ánh ký. Đường Võ Văn Tần và Nguyễn Thái Học (phường Tân An, quận Ninh Kiều), không còn cảnh nhộn nhịp khách tham quan, kẻ mua người bán, khu vực Chợ đêm Ninh Kiều đã chở thành nơi dừng, đậu xe ô tô. Tiểu thương “khóc ròng” vì chưa biết được ngày kinh doanh trở lại, còn du khách gần xa thì nuối tiếc vì Chợ đêm Ninh Kiều – chợ đêm điển hình, nổi tiếng không chỉ ở miền Tây Nam Bộ mà còn của cả nước, nay đã dừng hoạt động.

Theo hợp đồng khai thác tài sản đấu giá giữa Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ninh Kiều với Công ty Me Kong được ký vào ngày 15/4/2024. Tại Điều 4 quy định rõ, thời gian giao, nhận tài sản khai thác “ngay khi hợp đồng khai thác tài sản đấu giá có hiệu lực”. Thế nhưng, trước đó, vào ngày 7/3/2024 và ngày 11/3/2024, Công ty Me Kong đã hối thúc tiểu thương nộp tiền và đã thu tiền thuê mặt bằng của tiểu thương… Dư luận đặt câu hỏi, thời điểm thu tiền thuê mặt bằng của tiểu thương, Công ty Me Kong có quyền, trách nhiệm, vai trò thế nào?.

Trần Lĩnh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-doc-cand/bat-ngo-tu-cac-hang-muc-da-dau-tu-truoc-khi-dau-gia-cua-tuyen-pho-di-bo-ninh-kieu-i734269/