Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc

Không chỉ xuất hiện ở Kaliningrad, các tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga còn được triển khai cả đến sát biên giới với Trung Quốc.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 1

Hãng thông tấn TASS của Nga vừa cho đăng tải phóng sự ảnh ghi lại đợt huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của một đơn vị tên lửa chiến lược Nga tại vùng Ussuri nằm sát biên giới Trung Quốc. Điều đặc biệt là đơn vị chiến lược này lại được trang bị các tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M vốn được mệnh danh là cơn ác mộng của Phương Tây. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 2

Với khả năng tự động hóa cao, mỗi tổ hợp Iskander-M chỉ cần tới ba binh sĩ để vận hành và triển khai. Tuy nhiên không phải vì vậy mà công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu đối với các đơn vị Iskander-M trong Quân đội Nga bị xem nhẹ. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 3

Mỗi bệ phóng di động của Iskander-M được đặt trên khung gầm đặc chủng 8x8 bánh MZKT-79.306 có khả năng mang theo từ 1-2 tên lửa. Mỗi tổ hợp Iskander-M được trang bị tới 3 bệ phóng di động. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 4

Thiết kế của tổ hợp tên lửa Iskander-M cho phép nó có thể cơ động triển khai ở nhiều loại địa hình, cũng như dễ dàng cho việc ngụy trang che dấu tổ hợp tên lửa này trong trường hợp khẩn cấp. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 5

Bên cạnh đó, đi kèm các bệ phóng di động của Iskander-M còn có xe tái nạp đạn tên lửa cũng sử dụng khung gầm MZKT-79.306, trung tâm chỉ huy tác chiến di động, xe thông tin và các đơn vị hỗ trợ hậu cần khác. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 6

Trong ảnh là một bệ phóng di động 9T250 của Iskander-M, đi theo sau nó là hai xe tái nạp đạn tên lửa mang theo ít nhất 4 đạn tên lửa. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 7

Bản thân Iskander-M được thiết kế để tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau từ các tổ hợp vũ khí thông thường cho đến trung tâm chỉ huy, cơ sở hạ tầng quân sự của đối phương. Bên cạnh các loại đầu đạn thông thường Iskander-M cũng có thể triển khai cả vũ khí hạt nhân chiến thuật với tầm bắn hiệu quả từ 400-500km. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 8

Hình ảnh các binh sĩ Nga huấn luyện tái nạp đạn tên lửa cho Iskander-M tại Ussuri. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 9

Đạn tên lửa của Iskander-M nặng tới 3.8 tấn, dài 7.3m và được trang bị một đầu đạn tiêu chuẩn nặng từ 480-730kg do đó quá trình tái nạp đạn tên lửa cần tới sự hỗ trợ của cần cẩu chuyên dụng được tích hợp sẵn trên xe nạp. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 10

Quá trình tái nạp đạn cho Iskander-M cần tới ít nhất 7 binh sĩ và kéo dài gần 30 phút. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 11

Nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến dành cho một tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-M có thể hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết khác nhau từ -50 ° C đến 50 ° C và mỗi quả đạn tên lửa có niên hạn sử dụng lên tới 10 năm. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 12

Theo Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một khi được triển khai, Iskander-M hầu như không thể bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới và khả năng tấn công của nó tương tự như tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược Topol-M đang được Quân đội Nga sử dụng. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 13

Bên cạnh quỹ đạo bay phức tạp, điều giúp Iskander-M khó có thể bị đánh chặn chính là tốc độ bay siêu thanh của nó lên đến Mach 7 (tương đương 7.700km/h) ở độ cao 50.000m, với độ sai lệch so với mục tiêu ban đầu chỉ từ 5-7m. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 14

Cận cảnh bên trong trung tâm chỉ huy di động của một tổ Iskander-M. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 15

Một trong những tính năng đặc biệt của Iskander-M là khả năng tàng hình, khi đến gần khu vực mục tiêu nó sẽ tung một loạt mồi bẫy điện tử đánh lừa hệ thống đánh chặn của đối phương vô hiệu hóa hệ thống radar cảnh giới nên việc đánh chặn lúc này gần như là vô nghĩa. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 16

Công nghệ dẫn đường tiên tiến cũng chính là một trong những điều tạo thêm sức mạnh cho Iskander-M, với hệ thống dẫn đường quán tính ở giai đoạn đầu, giai đoạn giữa tên lửa được cập nhật thông số về mục tiêu bằng vệ tinh và giai đoạn cuối nó lại sử dụng hệ thống dẫn đường quang học để tìm và diệt mục tiêu. Nguồn ảnh: TASS.

Bất ngờ: Nga đưa tên lửa Iskander áp sát Trung Quốc - Ảnh 17

Hình ảnh dàn tên lửa Iskander-M của Nga được triển khai trong quá trình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tại Ussuri. Nguồn ảnh: TASS.