Bất ngờ lớn với số lượng máy bay chiến đấu hiện tại của Không quân Ukraine

Không quân Ukraine đã tăng đáng kể số lượng máy bay chiến đấu kể từ cuộc chiến với Nga bùng nổ.

Một sĩ quan chỉ huy đã tiết lộ về tình trạng hiện nay của Không quân Ukraine.

Một sĩ quan chỉ huy đã tiết lộ về tình trạng hiện nay của Không quân Ukraine.

Ông Yevhen Bulatsik - chỉ huy lữ đoàn hàng không chiến thuật số 7 của Quân đội Ukraine cho biết: “Bây giờ chúng tôi có nhiều máy bay chiến đấu hơn so với thời điểm xảy ra cuộc xung đột”.

Sĩ quan này nhấn mạnh rằng thực tế trên xảy ra là nhờ đội ngũ kỹ thuật đã nỗ lực khôi phục nhiều máy bay trong tình trạng niêm cất và hư hỏng.

Vị chỉ huy nói thêm: “Tất cả các phi công, thợ kỹ thuật đều sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm, trong điều kiện thời tiết đơn giản lẫn khó khăn”.

Tuy nhiên ông Yevhen Bulatsyk lưu ý rằng máy bay Ukraine hiện đang gặp phải tình trạng thiếu vũ khí, đặc biệt là tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao, điều này gây ra vô số trở ngại trong quá trình tác chiến.

Ngoài ra vị sĩ quan lưu ý rằng ngành công nghiệp hàng không Nga phát triển tốt hơn nhiều so với Ukraine và họ có thể hiện đại hóa đội phi máy bay Liên Xô hiện có của mình.

"Do các lệnh trừng phạt, tốc độ sản xuất máy bay mới của họ bị chậm lại, cho nên họ tập trung nhiều hơn vào việc hiện đại hóa đội bay cũ", sĩ quan Yevhen Bulatsik nhận xét.

Cần nhắc lại rằng vào giai đoạn năm 2022 - 2023, các đồng minh phương Tây đã bàn giao cho Không quân Ukraine khoảng hai chục tiêm kích và trực thăng chế tạo từ thời Liên Xô.

Slovakia đã chuyển giao những máy bay chiến đấu với số lượng lớn nhất cho Ukraine, lên tới 13 tiêm kích MiG-29, quá trình này đã hoàn thành vào ngày 17 tháng 4 năm 2023.

Bên cạnh đó, Ukraine dự kiến sẽ nhận được tới 70 tiêm kích F-16, chiếc đầu tiên sẽ sẵn sàng vào giữa năm 2024, nhưng mọi chuyện còn phụ thuộc vào kết quả đào tạo phi công.

Phi công Ukraine trình diễn kỹ năng điều khiển tiêm kích MiG-29 ở độ cao thấp.

Theo Militarnyi

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bat-ngo-lon-voi-so-luong-may-bay-chien-dau-hien-tai-cua-khong-quan-ukraine-post672625.html