Bất ngờ hoàn cảnh Đỗ Trung Quân sáng tác 'Chút tình đầu' thơ mộng

  Gốc

  Từ lâu hình ảnh 'Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng' trong bài 'Chút tình đầu' của Đỗ Trung Quân đã rất quen thuộc. Bài thơ vô cùng lãng mạn này lại được lấy cảm hứng từ một hình ảnh rất đỗi đời thường.

  Bài thơ Chút tình đầu của Đỗ Trung Quân sáng tác năm 1984. Bài thơ đã làm nao nức bao thế hệ học trò từ xưa đến nay.

  Một điều bất ngờ là bài thơ Chút tình đầu vô cùng lãng mạn về mối tình đầu tuổi học trò này lại được nhà thơ lấy nguồn cảm hứng từ một hình ảnh rất đỗi đời thường.

  Đó là vào một buổi sáng năm 1984, thi sĩ Đỗ Trung Quân đang ngồi uống cà phê ở quán ven đường thì nhìn thấy người ta đốn bỏ những cây phượng để đề phòng bất trắc trong mùa mưa.

  Một cô công nhân chạy xe đạp, một người đàn ông chạy xe mobylette cà tàng vội nhặt những cành phượng rơi dắt lên… Hình ảnh ấy khiến Đỗ Trung Quân bật ra ngay những câu thơ đầy thi vị: Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng/ Em chở mùa hè của tôi đi đâu.

  Và ý thơ cứ thế tuôn trào, thành bài thơ gợi kỷ niệm về tuổi học trò với chút tình đầu trong sáng với những kỷ niệm đẹp khó quên.

  Sau này nhạc sỹ Vũ Hoàng phổ nhạc Chút tình đầu thành bài thơ Phượng hồng.

  Nhạc sỹ Vũ Hoàng nhớ lại, trong một đêm sinh hoạt thơ nhạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên, nhà thơ Đỗ Trung Quân lên đọc bài thơ mới sáng tác Chút tình đầu. Nghe thơ, nhạc sỹ Vũ Hoàng liền nhớ lại mối tình đầu của mình, ông liền nói “Quân ơi, chép cho mình bài Chút tình đầu của Quân đi”.

  "Tôi đem bài thơ về, đọc đi đọc lại nhiều lần. Cho đến một hôm, trong giờ giảng bài, chợt một tia nắng hắt từ cành phượng đỏ vào lớp, bục giảng của tôi như phủ màu hồng làm ánh lên ký ức. Sau buổi dạy, tôi lặng lẽ về nhà, và bài hát Phượng hồng ra đời” - nhạc sỹ Vũ Hoàng kể.

  Bài thơ “Chút tình đầu” của nhà thơ Đỗ Trung Quân đã trở thành bức thư tỏ tình của nhiều chàng nam sinh bao thế hệ. Ca khúc “Phượng hồng” cũng khiến hình ảnh hoa phượng trở nên gắn liền với những mối tình tuổi học trò.

  Và bây giờ là tháng 6, phượng đỏ lửa khắp nẻo đường. Nhìn hoa nở lại nhớ nhiều thứ về hoa phượng và tuổi học trò đã đi qua. Năm nào cũng vậy.

  Mời độc giả xem video:Toàn cảnh thế giới năm 2020 qua những bức ảnh. Nguồn: THDT.

  Thu Hà (TH)

   Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/sach-hay/bat-ngo-hoan-canh-do-trung-quan-sang-tac-chut-tinh-dau-tho-mong-1549517.html