Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine

Dù chỉ được trang bị giáp Kontakt-1 nhưng ít ra xe tăng T-72B1 của dân quân miền Đông vẫn chưa phải dùng tới gạch đá để bảo vệ như tăng của Kiev.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 1

Eastdiary - một bloger và nhiếp ảnh gia người Nga vừa cho đăng tải phóng sự ảnh về những chiếc xe tăng T-72B1 của lực lượng dân quân miền Đông Ukraine (DNI) trong bối cảnh Quân đội Ukraine rục rịch tăng cường thêm quân ở miền đông nước này. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 2

Những chiếc xe tăng T-72B1 của DNI được trang bị khá đồng bộ với giáp phản ứng nổ Kontakt-1 và cả đèn hồng ngoại hỗ trợ tác chiến ban đêm. Đáng chú ý, nó cũng được cải tiến đôi chút so với các biến thể T-72B1 có trong biên chế Quân đội Ukraine trước đây. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 3

Phần lớn các cải tiến này là nhằm tăng khả năng bảo vệ của chiếc xe tăng trước các loại vũ khí chống tăng của Quân đội Ukraine, cả trước và sau chiếc T-72 này đều được lắp thêm váy cao su giúp giảm thiểu tác động từ vũ khí chống tăng đối phương. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 4

Bên cạnh đó hai bên thân tháp pháo còn được trang bị thêm giáp phản ứng nổ, chúng được bố trí khá khoa học không như những chiếc T-72 chấp vá của Quân đội Ukraine. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 5

T-72B1 là biến thể nâng cấp từ T-72B - chúng đều được Liên Xô phát triển từ những năm 1980, điểm khác biệt lớn nhất giữa T-72B1 và T-72B là việc nó được trang bị hệ thống giáp phản ứng nổ Kontakt-1 xung quanh tháp pháo, phía trước thân xe và váy giáp hai bên thân xe. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 6

T-72B1 vẫn được trang bị hệ thống động cơ diesel V-84-1 có công suất 840 mã lực như trên T-72B, bên cạnh đó là pháo chính 2A46M 125mm có khả năng triển khai tên lửa chống tăng 9M119 Svir. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 7

Hầu hết những chiếc T-72B1 của DNI đều có được từ các kho vũ khí dự trữ hoặc tịch thu được từ tay Quân đội Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2014 cho đến nay. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 8

Nhìn chung kho vũ khí của DNI được xây dựng từ những gì Quân đội Ukraine có trước đây nhưng họ biết cách sử dụng chúng hiệu quả hơn so với quân đội Kiev. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 9

Chiến sự ở miền Đông Ukraine cũng có dấu hiệu leo thang trở lại gần đây sau một thời gian im ắng, khi Quân đội Ukraine không chịu rút các thiết bị quân sự hạng nặng khỏi giới tuyến giữa hai bên với lý do lực lượng dân quân sử dụng pháo hạng nặng tấn công các điểm kiểm soát của Kiev. Nguồn ảnh: Eastdiary.

Bất ngờ dàn tăng T-72B1 của dân quân miền Đông Ukraine - Ảnh 10

Động thái trì hoãn này là một bước thụt lùi nữa trong tiến trình hòa bình đang gặp trắc trở ở miền Đông Ukraine, giữa lúc hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được các bên ký kết hôm 18/9. Nguồn ảnh: Eastdiary.