Bất ngờ chuyện hôn thú của nam thanh nữ tú TQ cổ đại

Vào thời xưa, nam thanh nữ tú Trung Quốc không có quyền chọn lựa bạn đời cho mình. Thay vào đó, họ phải nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ hoặc thông qua các bà mối. Thỉnh thoảng, quan phủ cũng sắp đặt hôn sự cho những nam nữ còn độc thân.

Hôn nhân là việc trọng đại đối với nam thanh nữ tú Trung Quốc thời xưa. Tuy nhiên, họ không có quyền lựa chọn đối tượng kết hôn.

Cụ thể, vào thời xưa, hôn nhân của thanh niên Trung Quốc do cha mẹ định đoạt hoặc thông qua các bà mối.

Bà mối đại diện cho nhà trai để mai mối, tìm mối hôn sự môn đăng hộ đối với nhà gái để hai gia đình kết làm thông gia.

Thông thường, phụ nữ ở Trung Quốc thời xưa kết hôn khi khoảng 15 tuổi. Trong khi đó, nam giới cưới vợ khi khoảng 30 tuổi.

Nhiều cặp vợ chồng chưa từng gặp nhau hay nói chuyện trước ngày cưới. Họ chỉ nhìn thấy nhau lần đầu tiên vào ngày thành hôn.

Đặc biệt, một số triều vua ở Trung Quốc thời xưa còn ban hành quy định nếu con gái đến tuổi chưa lấy chồng thì người nhà sẽ bị phạt tù.

Cụ thể, vào thời Nam Bắc Triều, con gái đến tuổi không chịu lấy chồng bị coi là phạm pháp. Theo đó, người nhà sẽ bị tống vào tù.

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng nhiều nam nữ đến tuổi nhưng chưa kết hôn thì sẽ được quan phủ làm mai, tìm đối tượng cho họ.

Theo đó, quan phủ có quyền sắp xếp hôn nhân cho nam, nữ độc thân. Nhờ làm công việc này, nhiều quan phủ kiếm được không ít tiền.

Mời độc giả xem video: Kỳ lạ ngôi trường chỉ có duy nhất 1 học sinh ở Trung Quốc (nguồn: VCT14).

Tâm Anh (theo LV)