Bất ngờ chiến hạm Mỹ đóng bằng thép Trung tâm Thương mại Thế giới

Ít ai có thể biết rằng, một phần thép được lấy ra từ đống đổ nát của Trung tâm Thương mại Thế giới sau vụ khủng bố 11/9, được nước Mỹ sử dụng để đóng mới các tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Mỹ.

Sau vụ khủng bố 11/9, một phần thép được lấy ra từ đống đổ nát của hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York được chuyển tới nhà máy luyện kim Amite ở bang Louisiana, cho kế hoạch đóng một tàu chiến mang tên New York của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Pinterest.

Theo thiết kế, toàn bộ phần thép từ tòa tháp đôi thu thập được từ hiện trường của vụ đổ nát sẽ được luyện lại và trở thành phần mũi trước của tàu. Để bày tỏ sự tôn trọng của mình dành cho những nạn nhân trong vụ khủng bố, nhiều công nhân của nhà máy Amite thậm chí đã xin hoãn về hưu, làm ngoài giờ không lương để hoàn thiện tàu USS New York này. Nguồn ảnh: Wiki.

USS New York được bàn giao cho Hải quân Mỹ ngày 21/8/2009 tại New Orleans, sau đó nó đã khởi hành tới căn cứ Hải quân Mỹ ở Norfolk, Virginia hôm 13/10 cùng năm. Nguồn ảnh: NBC.

Ngày 2/11/2009, tàu đổ bộ USS New York - biểu tượng trên biển của thành phố này đã lần đầu tiên đi qua vị trí tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới. USS New York đã nổ 21 phát đại bác vào buổi sáng ngày hôm đó để tưởng niệm 2996 nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố. Nguồn ảnh: Vlak.

USS New York được đóng theo lớp tàu đổ bộ San Antonio và là chiếc thứ năm trong lớp tàu đổ bộ này. USS New York chính thức được đặt lườn vào ngày 10/9/2004 - ngay trước lễ kỷ niệm 3 năm vụ khủng bố ngày 11/9. Nguồn ảnh: Newyorktimes.

Giống với các tàu đổ bộ lớp San Antonio khác, USS New York có chiều dài 208 mét, rộng 32 mét, mớm nước 7 mét. Độ giãn nước tối đa của USS New York khi đầy tải là 25.300 tấn, khối lượng hàng hóa tối đa nó có thể mang theo là 12.700 tấn. Nguồn ảnh: Glock.

Tàu đổ bộ USS New York được biên chế cho lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ và tối đa nó có thể mang theo được 800 lính Thủy quân Lục chiến với đầy đủ trang thiết bị vũ khí cùng phương tiện chiến đấu. Nguồn ảnh: Pinterest.

Trái tim của USS New York là bốn động cơ Colt-Pielstick sử dụng nhiên liệu Diesel cùng hai trục dẫn động. Công suất tối đa mà USS New York có được là 41.600 mã lực, giúp nó di chuyển được với tốc độ tối đa 22 hảy lý/giờ và có tầm hoạt động tối đa 12.000 km. Nguồn ảnh: Pinterest.

USS New York có thể mang theo được tối đa 4 trực thăng hạng nặng hoặc 2 trực thăng V-22 Osprey. ngoài ra nó có thể mang theo được 14 xe tăng chiến đấu chủ lực cùng hai tàu đệm khí LCAC hoặc 1 tàu đổ bộ há mồm LCU cỡ lớn. Nguồn ảnh: USnavy.

Do làm nhiệm của một tàu vận tải là chủ yếu, vũ khí trên USS New York rất thô sơ trang bị bao gồm các dàn tên lửa phòng thủ tầm gần RIM-116 và các khẩu pháo tự động 30mm loại Mk44 Bushmaster II. Nguồn ảnh: USnavy.

Mời độc giả xem Video: Nhìn lại thảm kịch 11/9. Nguồn: VTC14.

Tuấn Anh