Bất ngờ 'cảnh báo đỏ' Mỹ gửi tới Anh về Iran

Mỹ kêu gọi Anh đứng về phía mình trong vấn đề Iran, nếu không sẽ phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng.

CNN đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Anh đã kêu gọi London đứng về phía Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Iran, hoặc sẽ phải đối mặt với “những hậu quả thương mại nghiêm trọng”.

“Mỹ đang gia tăng áp lực và chúng tôi muốn Anh ở bên cạnh mình. Đã đến thời điểm thoát ra khỏi thỏa thuận sai lầm năm 2015”, Đại sứ Woody Johnson viết trên tờ Telegraph hôm Chủ nhật (12/8). “Chúng tôi kêu gọi Anh sử dụng quyền lực ngoại giao cùng ảnh hưởng đáng kể của mình, và tham gia với chúng tôi khi chúng tôi dẫn đầu những nỗ lực phối hợp toàn cầu tiến tới một hiệp định toàn diện”.

Trong một thông cáo chung vào tuần trước, Anh, Pháp và Đức tuyên bố thỏa thuận Iran “đã thực hiện và đạt được mục tiêu”, đồng thời ba quốc gia châu Âu cũng bày tỏ sự “tiếc nuối sâu sắc” trước việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Cộng hòa Hồi giáo.

Châu Âu đã cố gắng làm giảm những tác động của lệnh trừng phạt bằng cách khởi động phiên bản có sửa đổi của Đạo luật Ngăn chặn (Blocking Statue) - một biện pháp nhằm bảo vệ các công ty EU đang làm ăn tại Iran.

Hôm 12/8, ông Johnson tỏ ra không hài lòng với động thái trên, và mong muốn các doanh nghiệp Anh trực tiếp cắt đứt quan hệ với Iran.

“Ngài Tổng thống đã nói rõ ràng: bất kỳ doanh nghiệp nào đặt lợi ích thương mại của họ tại Iran lên trước lợi ích toàn cầu, sẽ phải đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng khi tiến hành kinh doanh với Mỹ”, ông nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục leo thang (ảnh: CNN)

Những bình luận của ông Johnson xuất hiện chưa đầy một tuần sau khi chính quyền Trump chính thức tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran, và để lại ảnh trên nhiều lĩnh vực, bao gồm ngành công nghiệp ô tô và mua bán vàng hay kim loại quý của Iran, cũng như việc chính phủ nước này mua USD vv.

Một đợt trừng phạt mới sẽ diễn ra vào tháng Mười một và nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ chủ chốt của Iran.

Ngay sau khi việc tái áp đặt trừng phạt bắt đầu hiệu lực vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump cảnh báo trên Twitter rằng, các quốc gia trao đổi thương mại với Iran sẽ “không được làm ăn với Mỹ”.

Ông Trump luôn thể hiện sự phản đối với hiệp định Iran và gọi đó là một thỏa thuận “điên rồ”. Ngài Tổng thống cũng khẳng định, ngay cả trong hoàn cảnh bị hạn chế, Iran vẫn là một mối đe dọa với nước Mỹ.

Minh Đức