Bất ngờ cải tổ nội các, Tổng thống Hàn Quốc bị phản ứng

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm qua bổ nhiệm ông Kim Byong-joon, một cựu nghị sĩ dưới thời Tổng thống Roh Moo-hyun, làm Thủ tướng để xử lý những bất ổn chính trị do vụ bê bối liên quan bà Choi Soon-sil.

Bất ngờ cải tổ nội các, Tổng thống Hàn Quốc bị phản ứng - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh Reuters.

Việc chỉ định này khiến nhiều người ngạc nhiên vì trước đó bà Park chưa có bàn bạc gì với các đảng chính trị, kể cả đảng cầm quyền Saenuri. Các đối thủ theo đường lối tự do phản ứng giận dữ, cho rằng Tổng thống “thiếu hiểu biết về hoàn cảnh của mình”, đơn phương cải tổ nội các mà không đưa ra một lời xin lỗi hay giải thích đúng mức về vụ bê bối.

Là giáo sư công tác tại ĐH Kookmin, ông Kim trước đó cũng được đảng Saenuri đề xuất làm thủ tướng, nhưng một số thành viên của đảng này chỉ trích cách thức xử lý khủng hoảng của nữ tổng thống đang bị bê bối bủa vây. Nếu được Quốc hội thông qua, ông Kim sẽ chính thức trở thành Thủ tướng và phụ trách các vấn đề trong nước, Yonhap hôm qua dẫn một nguồn tin.

Phủ Tổng thống hôm qua cũng bổ nhiệm ông Yim Jong-yong, chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban Tài chính và là cựu lãnh đạo của Tập đoàn tài chính NH, làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính. Cựu Thứ trưởng Bình đẳng giới Park Seung-joo được chọn làm Bộ trưởng An ninh.

Gia Tùng