Bất ngờ bị cáo 'đổi tay lái' giữa phiên tòa xử vụ TNGT

Để chứng minh Hoàng Tuấn Anh không phải người cầm lái, phía gia đình bị cáo và luật sư đưa ra những chứng cứ thiếu thuyết phục. Thậm chí bị cáo còn cố đẩy tội cho em họ.

Như đã thông tin, theo hồ sơ vụ án, khoảng 16h ngày 11/1, Hoàng Tuấn Anh (SN 1999) không có giấy phép lái xe điều khiển xe máy mang BKS: 73E1-129.13 chở Đoàn Tuấn Anh (em con dì ruột, cùng ngụ tại thôn Tiên Phong, xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đi xuống phường Ba Đồn học võ.

Trên đường đi, do thiếu chú ý quan sát, không làm chủ được tốc độ, Hoàng Tuấn Anh đã điều khiển xe mô tô đâm vào ông Nguyễn Quang Quỳnh (SN 1968), trú tại thôn Biểu Lệ, xã Quảng Trung, khiến ông này tử vong…

Hoàng Tuấn Anh (trước vành móng ngựa) và Đoàn Tuấn Anh (ngồi hàng ghế đầu tiên bên trái ảnh)

Mặc dù đã thừa nhận trước cơ quan điều tra việc mình điều khiển phương tiện và gây tai nạn, nhưng sau đó, Hoàng Tuấn Anh bất ngờ phủ nhận và cho biết, người gây tai nạn là Đoàn Tuấn Anh.

Hoàng Tuấn Anh cho biết, trong quá trình điều khiển xe, do đau đầu nên giao cho Đoàn Tuấn Anh cầm lái, việc này có anh Lê Thanh Hưng trông thấy.

Trong phiên tòa lần thứ 2, bị cáo Hoàng Tuấn Anh cũng như gia đình và luật sư bảo vệ cho mình tiếp tục lấy anh Lê Thanh Hưng làm nhân chứng để chứng minh cho việc Hoàng Tuấn Anh không cầm lái.

Tuy nhiên, quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã gửi giấy báo nhiều lần nhưng anh Hưng vẫn không có mặt, không dám chịu trách nhiệm với lời khai của mình.

Đồng thời, liên quan đến nội dung đơn của anh Lê Thanh Hưng, chủ tọa phiên tòa cho biết, người đã xác nhận nội dung đơn của Lê Thanh Hưng có giải trình và xác định việc xác nhận của ông là sai nên không có cơ sở.

Cũng trong phiên tòa này, gia đình bị cáo Hoàng Tuấn Anh đã cung cấp cho HĐXX một thẻ nhớ ghi âm lại cuộc nói chuyện của bà Nguyễn Thị Hạnh. Theo gia đình bị cáo, đoạn ghi âm cuộc nói chuyện đã thể hiện việc bà Hạnh nhìn thấy người điều khiển phương tiện xe máy gây tai nạn là Đoàn Tuấn Anh.

Nhưng đứng trước tòa, bà Hạnh cho biết, bà nhìn thấy hai người thanh niên đi trên xe máy chạy với tốc độ rất nhanh, rồi bị tai nạn. Từ trong nhà nhìn ra hiện trường (cách khoảng 40m) vì mắt kém nên bà không thấy rõ.

“Trong đoạn ghi âm, tôi chỉ phỏng đoán chắc người ngã nằm gần xe là người điều khiển phương tiện, chứ tôi không hề khẳng định ai là người điều khiển”, bà Hạnh liên tục nhắc lại ý kiến của mình.

Cùng chung câu trả lời như bà Hạnh, một số nhân chứng khác được triệu tập đến tòa cho rằng, tại thời điểm gây tai nạn, họ thấy 2 thanh niên đi xe máy phóng nhanh, nhưng không rõ ai là người cầm lái…

Toàn cảnh phiên tòa

Nhân chứng Nguyễn Thị Bích Hằng lại cho rằng, thời điểm đó trên đường đi học về, thấy Hoàng Tuấn Anh điều khiển phương tiện chở Đoàn Tuấn Anh và chạy xe rất nhanh…

Trả lời câu hỏi của chủ tọa phiên tòa vì sao trước cơ quan điều tra bị cáo đã nhận mình là người điều khiển xe, Hoàng Tuấn Anh lấy lý do là bị cán bộ điều tra ép cung. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng, bị cáo nói cán bộ điều tra ép cung là không có cơ sở.

“Luật sư và bị cáo nói trong quá trình điều tra, bị các cán bộ chiến sĩ công an đánh đập, bức cung, nhục hình buộc phải khai không đúng sự thật. Điều này thể hiện sự hoang đường, là một sự vu khống hết sức nghiêm trọng, nhằm đổ lỗi cho cho Đoàn Tuấn Anh”, luật sư Ngô Đức Thịnh, người bào chữa cho Đoàn Tuấn Anh bày tỏ quan điểm.

Không chỉ vậy, để chứng minh Hoàng Tuấn Anh không phải là người cầm lái, luật sư bào chữa cho bị cáo đã yêu cầu phải thực nghiệm điều tra cho xe mô tô tông vào người đi bộ cùng chiều để xác định điểm rơi của 2 người ngồi trên xe mô tô. Tuy nhiên, xét thấy việc làm này quá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của những người tham gia thực nghiệm nên cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng và HĐXX không chấp nhận yêu cầu này.

Trong phần luận tội, đại diện Viện sát nhân dân thị xã Ba Đồn khẳng định, lời khai của bị cáo phù hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các nhân chứng có mặt tại tòa và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Tuấn Anh 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Kết thúc phiên tòa, căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào quá trình xét hỏi tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ của vụ án… HĐXX tuyên phạt Hoàng Tuấn Anh 36 tháng tù giam.

Ngô Huyền