Bắt nghi phạm IS định tấn công máy bay Mỹ bằng drone

Máy bay không người lái (drone) dự định dùng để bắn rơi một máy bay Mỹ tại căn cứ không quân Incirlik ở Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin Dogan ngày 10-8 dẫn nguồn giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cảnh sát đã theo dõi và bắt Renat Bakiev, người Nga, khi nghi phạm đang do thám TP Adana, nơi đặt căn cứ Incirlik, nhằm tấn công máy bay Mỹ.

Bakiev khai mình là thành viên nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đã lên kế hoạch dùng một drone để bắn rơi một máy bay Mỹ cùng một cuộc tấn công nhằm vào các công dân Mỹ.

Bắt nghi phạm IS định tấn công máy bay Mỹ bằng drone - Ảnh 1

Một máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ trên căn cứ không quân Incirlik ở TP Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Bakiev còn thừa nhận đã do thám một hiệp hội tôn giáo thiểu số Alevi ở Adana và gọi người Alevi là "kẻ thù của Allah". Trong cuộc thẩm vấn, Bakiev cũng chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo AP, cảnh sát Adana cho biết, Bakiev từng đến Syria trước đây. Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Bakiev đã yêu cầu 2.800 lira Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 800 USD) từ các chiến binh IS để mua một chiếc drone trong âm mưu tấn công máy bay Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác của liên minh Mỹ chống IS, cho liên minh quyền sử dụng căn cứ không quân Incirlik để tấn công IS.

Theo Reuters, Ankara công bố đã bắt giữ hơn 5.000 nghi phạm IS, trục xuất khoảng 3.290 chiến binh đến từ 95 quốc gia trong những năm gần đây và cũng đã từ chối nhập cảnh ít nhất 38.269 cá nhân.

GIA HY