Bật mí về robot Bắc Cực tối tân của quân đội Nga

Ở nhiệt độ cực thấp, chiếc xe không người lái R-300 có thể thu dọn các đống chướng ngại vật, nối các đường ống và cáp điện, cũng như vô hiệu hóa các đầu đạn.

Bật mí về robot Bắc Cực tối tân của quân đội Nga - Ảnh 1

Biên đội Kỹ thuật đường sắt Nga của Bộ Quốc phòng và các trung đoàn của Bộ quân sự tình trạng khẩn cấp sẽ được trang bị hệ thống robot kỹ thuật độc đáo. Robot R-300 là do Tập đoàn xây dựng máy móc "Intehros" chế tạo.

Nó có thể tiến hành công tác cứu hộ, sửa chữa hệ thống đường ống nước và đường dây thông tin liên lạc, cũng như loại bỏ các đầu đạn thậm chí trong điều kiện thời tiết âm 50C.

Sản phẩm mới nhất này là chiếc xe chạy mọi địa hình đông đặc bố trí trên bánh xích cao su, được trang bị với một bộ phận lái cẩu đặc biệt.

Phần đầu xe là "bàn tay cơ khí", xe tự chuyển động di chuyển, được trang bị thiết bị cần cẩu. Di chuyển độc đáo của R-300 cho phép nó thực hiện công việc chính xác trong không gian hạn chế, chẳng hạn như trong hầm ống truyền thông.

Đại diện chính thức của Tập đoàn xây dựng máy móc "Intehros"- Paul Chernousov cho biết, robot R-300 đã vượt qua tất cả các bài khiểm tra cần thiết.

Tên gọi của xe không người lái R-300 có ý nghĩa là có thể bố trí lên đến 300 môđun khác nhau cho bộ phận cần lái. Để vô hiệu hóa các đầu đạn, chiếc xe R-300 được trang bị bộ cảm biến đặc biệt điều khiển số lượng nén cho phép nâng viên đạn lên mà không cần phải đè bẹp nó, ngoài ra xe còn được trang bị gàu xúc, mũi khoan, búa thủy lực và xà beng để tiến hành công việc đào bới, cũng như phá dỡ các tòa nhà.

Robot có thể năng nâng nổi vật có trọng nặng tới 3 tấn và kéo lên từ chiều sâu tới 6 m. Chiều dài của xe rộng hơi 2,5m, chiều rộng - 2m và trọng lượng không quá 4,5 tấn.

Xe R-300 sự dụng động cơ xăng nhỏ gọn ,cho phép xe tự động tiến hành công việc nhanh chóng, dễ dàng bảo trì và có khả năng hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp.

Điều kiện ở Bắc Cực là cực kỳ bất lợi, không chỉ đối với sức khỏe con người, mà còn cho các cơ sở hạ tầng của khu vực này. Khi nhiệt độ âm 40C thì kim loại trở dòn dễ vỡ, tăng khả năng xảy ra tai nạn.

Chính vì vậy,công việc sửa chữa và cứu hộ có thể là một thách thức thật sự đối với các nhà kỹ sư quân sự. Cho nên sử dụng các phương tiện robot như P-300 mang lại biết bao lợi thế, tăng hiệu quả công việc, nhất là trong các trường hợp vượt quá sức của con người.