Bật mí cách tránh bị Amazon 'lừa' trong ngày Black Friday

Không phải lúc nào giá các mặt hàng trên Amazon cũng rẻ hơn so với những nhà bán lẻ hoặc các cửa hàng, siêu thị truyền thống khác. Nhiều người cứ nghĩ là mình mua được một "món hời" nhưng thực tế có thể họ đã bị "hớ".

Mùa mua sắm lớn nhất trong năm đã đến, các nhà bán lẻ Mỹ đang "tấn công" người tiêu dùng bằng hàng loạt các chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Đối với nhiều người, từ ngày Black Friday cho đến dịp lễ Giáng Sinh luôn là thời điểm mua sắm bận rộn nhất. Một lẽ thường thấy là ngày nay người tiêu dùng có xu hướng mua hàng trên Amazon hơn là đến các cửa hàng truyền thống. "Gã khổng lồ" thương mại điện tử cũng từ đấy mà liên tục tung ra các sản phẩm tiêu dùng với giá cả hấp dẫn và tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận hàng hóa của mình một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào giá các mặt hàng trên Amazon cũng rẻ hơn so với những nhà bán lẻ hoặc các cửa hàng, siêu thị truyền thống khác. Nhiều người cứ nghĩ là mình mua được một "món hời" nhưng thực tế nếu so sánh giá với nhiều nơi khác, rất có thể họ sẽ "ngã ngửa" khi nhận ra mình đã bị "hớ".

Để tránh tình trạng này, hai website Camelcamelcamel và Fakespot đã ra mắt giúp người dùng có thể theo dõi sát sao hơn giá cả các mặt hàng ở những nơi khác nhau.

Trang Camelcamelcamel là một website uy tín trong việc theo dõi giá cả của các sản phẩm đang được bày bán trên mạng. Bạn chỉ việc sao chép đường link cùa một sản phẩm mà bạn muốn mua vào trang Camelcamelcamel, bạn sẽ nhận được một biểu đồ trong đó biểu diễn những biến động về giá cả của mặt hàng đó của cùng một nhà cung cấp trong một khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ như màn hình máy tính Dell đang được Amazon trào bán với giá 199 USD, giảm 150 USD nhân dịp đón ngày lễ Black Friday. Thoạt nhìn thì bạn sẽ nghĩ đây là mức giá giảm "sốc". Tuy nhiên, khi được kiểm tra qua Camelcamelcamel thì sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Kết quả cho thấy mức giá 199 USD được Amazon công bố cho sản phẩm này rất nhiều lần trước đó chứ không chỉ riêng ngày Black Friday. Vài tháng trước nữa, mức giá của mẫu màn hình máy tính này rơi vào khoảng từ 210 USD đến 220 USD. Như vậy mức giá được giảm trên thực tế chỉ là 10 USD đến 30 USD chứ không phải lên tận 150 USD như trong quảng cáo.

Không chỉ riêng mình Amazon mà nhiều nhà bán lẻ lớn khác cũng sử dụng "mánh khóe" giảm giá này này để đánh lừa tâm lý khách hàng. Vì vậy những món hàng bạn nghĩ là giảm giá mạnh nhưng chưa chắc đó thực sự là một "món hời". Cũng từ điều này mà Amazon đã chặn Camelcamelcamel không cho theo dõi giá của một số mặt hàng quan trọng.

Tương tự như vậy phần mềm Fakespot giúp người dùng có lựa chọn thông minh hơn trong ngày hội giảm giá lớn nhất năm này. Fakespot giúp bạn đánh giá độ tin tưởng của những nhận xét về hàng hóa, dịch vụ trên Amazon bởi trên thực tế có nhiều hãng bán lẻ online thuê người "khen" hoặc đánh giá "5 sao" cho các sản phẩm được bày bán trên trang của mình.

Giống như Camelcamelcamel bạn chỉ việc sao chép đường link sản phẩm vào trang Fakespot. Sau đó, Fakespot sẽ có nhiệm vụ xếp loại độ tin cậy của những nhận xét, đánh giá của người dùng về sản phẩm đó. Phần mềm này đặc biệt hữu ích cho những ai đang cân nhắc xem có nên mua một sản phẩm nào đấy nhưng lại không biết rõ chất lượng của sản phẩm đó, nhất là các mặt hàng đến từ các nhãn hiệu không mấy nổi tiếng và uy tín.