Bật mí 5 'đế chế' vũ khí hàng đầu nước Mỹ

Không sắp xếp ưu tiên thứ hạng, dưới đây là năm nhà thầu quốc phòng hàng đầu của nước Mỹ.

Cho tới nay, nước Mỹ là lực lượng quân sự chiếm ưu thế nhất trong lịch sử, trong đó, sức mạnh của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ cũng là một nền tảng vững chắc cho phép Washington tiến hành các hoạt động quân sự trên toàn cầu. Không sắp xếp ưu tiên thứ hạng, dưới đây là năm nhà thầu quốc phòng hàng đầu của nước Mỹ.

Lockheed Martin

Nhà thầu quốc phòng lớn nhất nước Mỹ cho đến nay là Lockheed Martin, với nhân sự trên toàn cầu vào khoảng 98.000 người với doanh số đứng đầu là 46,1 tỷ USD vào năm 2015. Lockheed Martin phát triển nhiều mẫu vũ khí nổi tiếng như F-22 Raptor, chiến đấu cơ tân tiến F-35 và F-16. Không chỉ đứng đầu về máy bay chiến đấu, tập đoàn này cũng phát triển hệ thống chiến đấu Aegis – “trái tim” của tàu tuần dương mang tên lửa lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Lockheed Martin cũng phát triển Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 cùng nhiều hệ thống chiến đấu tiên tiến khác.

Máy bay chiến đấu F-16

General Dynamics

Là một tập đoàn đa dạng, General Dynamics sản xuất một loạt các vũ khí quốc phòng khác nhau, từ máy bay, xe tăng tới tàu khu trục và tàu ngầm. Doanh thu năm 2014 của General Dynamics đạt 35 tỷ USD và gần 100.000 nhân viên, tập đoàn này là một “người khổng lồ” của công nghiệp quốc phòng Mỹ. Mẫu vũ khí quốc phòng quan trọng nhất của tập đoàn này là dòng xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams, tàu ngầm tấn công lớp Virginia, tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio cùng với các tàu khu trục lớp DDG-51 và DDG-1000.

Northrop Grumman

Tập đoàn Northrop Grumman chủ yếu nghiêng về hàng không vũ trụ, tuy nhiên, cũng phát triển một trong những hệ thống phòng thủ quan trọng nhất của nước Mỹ. Tập đoàn này có nhiều hệ thống vũ khí tình báo, hệ thống chiến tranh mạng và các hệ thống chiến đấu như radar và tác chiến điện tử. Northrop Grumman có 60.000 nhân viên với doanh thu vào khoảng 23.5 tỷ USD, hiện đang có hợp đồng phát triển và sản xuất máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider – dựa trên phiên bản trước là B-2 Spirit. Tập đoàn này cũng phát triển nhiều bộ phận quan trọng của dòng chiến đấu cơ F-35 và tiêm kích F / A-18E / F Super Hornet.

Boeing

Là một trong những viên đá quý trong giới công nghiệp Mỹ, Boeing là tập đoàn hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới – nắm giữ “ngôi vương” sản xuất máy bay phản lực thương mại và quốc phòng, hệ thống không gian và an ninh. Boeing phát triển máy bay trực thăng Apache AH-64, tiêm kích F / A-18E / F Super Hornet, máy bay tấn công điện tử EA-18G, máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-46 và máy bay trinh sátP-8 chống ngầm / chống hạm … cùng nhiều vũ khí khác. Tập đoàn này có nguồn nhân lực vào khoảng 160.000 người và có doanh thu 96 tỷ USD.

Raytheon

Raytheon là tập đoàn vũ khí thiên công nghệ và sáng chế, chuyên về các giải pháp bảo mật an ninh mạng và quốc phòng. Công nghệ điện tử của Raytheon rất hiện đại, kết hợp các hệ thống triển khai nhiệm vụ, khả năng chỉ huy, kiểm soát, kết nối, tính toán dữ liệu, không gian mạng và tình báo (C5I) cùng khả năng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ và nhiều tính năng khác. Raytheon hiện tập trung đặc biệt vào việc sản xuất các radar, hệ thống gây nhiễu và tên lửa-như tên lửa không đối không AIM-120, tên lửa hỏa tiễn tầm nhiệt AIM-9X và tên lửa phòng thủ, phòng không Standard SM-6. Tập đoàn này có 61.000 nhân viên trên toàn thế giới và doanh thu năm 2015 là 23 tỷ USD.

(Theo NI)

An Bình