Bắt khẩn cấp Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát

Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát bị cáo buộc đã chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của nhiều bị hại.

Ngày 19-4, Công an Hà Nội cho biết Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Khuyên (41 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Tâm Lộc Phát và Văn Đình Toàn (42 tuổi) Phó Tổng Giám đốc công ty này về tội lừa đảo.

Theo công an, qua công tác nắm tình hình trên lĩnh vực tài chính và huy động vốn đầu tư của các doanh nghiệp, Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện thông tin về vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức đầu tư, ký kết Hợp đồng góp vốn kinh doanh, Hợp đồng góp vốn cổ đông với Công ty Tâm Lộc Phát.

Công an Hà Nội xác định, tháng 6-2019, Khuyên, Toàn cùng một người khác thành lập Công ty TNHH Truyền thông Tâm Lộc Phát (sau đó đổi tên thành Công ty CP tập đoàn Tâm Lộc Phát).

Sau đó, họ đã dựng thành mô hình công ty kinh doanh siêu thị tiện ích, công ty sản xuất, kinh doanh quần áo thời trang, đầu tư bất động sản… sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Lộc Phát để huy động tiền của các nhà đầu tư dưới dạng hợp đồng kinh doanh, hợp đồng góp vốn.

Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng).

Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn. Ảnh CA

Trong đó, khoảng 50 văn phòng đại diện Công ty cấp 1 được hưởng 15% giá trị hợp đồng ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng, nộp tiền tại văn phòng; văn phòng nào giới thiệu mở thêm được văn phòng khác thì được hưởng thêm 2% từ các hợp đồng của văn phòng mới được thành lập; các văn phòng cấp 2, cấp 3, cấp 4 đều được chia lợi nhuận từ 15% giá trị hợp đồng từ văn phòng cấp 1.

Đối với các văn phòng cấp 1 tại miền Nam, được hưởng 25% giá trị hợp đồng từ các khách hàng.

Nguyễn Thị Khuyên tự đứng ra điều hành hoạt động chung của công ty, còn Toàn phụ trách chiến lược tập trung phát triển thị trường, tổ chức sự kiện quảng cáo tại nhiều địa phương để thu hút nhà đầu tư.

Ngoài ra, những người này còn mua một số mặt hàng như quần áo, dầu ăn, mỳ chính… để thể hiện hoạt động kinh doanh của Công ty.

Tiền thu được từ các hợp đồng đầu tư, sau khi trích lại phần trăm cho các văn phòng sẽ được chuyển vào tài khoản của Công ty Tâm Lộc Phát, tài khoản cá nhân của Khuyên.

Sau đó, Khuyên căn cứ theo bảng kê lãi suất của các hợp đồng tiến hành thanh toán tiền lãi cho các nhà đầu tư theo ngày. Số tiền còn lại, Khuyên sử dụng cá nhân, mua xe ô tô, bất động sản và trả lương cho bản thân Khuyên, Toàn và nhân viên công ty.

Từ năm 2019 đến nay, nhóm người này đã huy động được hơn 5.100 tỉ đồng từ các nhà đầu tư. Từ tháng 9-2023, Khuyên không trả được lãi như cam kết, mất khả năng chi trả và chiếm đoạt trên 1.000 tỉ đồng của bị hại.

Trong đó, Nguyễn Thị Khuyên, Văn Đình Toàn bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng của 18 nhà đầu tư đã có đơn tố giác.

PHI HÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/bat-khan-cap-tong-giam-doc-va-pho-tong-giam-doc-cong-ty-co-phan-tap-doan-tam-loc-phat-post786472.html