Bắt khẩn cấp 3 nghi can huy động vốn đa cấp chiếm đoạt 130 tỷ đồng

Ngày 8.10, Bộ CA vừa phối hợp với CA tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây huy động vốn trái phép nhằm chiếm đoạt tài sản với số tiền lừa đảo lên đến 140 tỷ đồng.

Bắt khẩn cấp 3 nghi can huy động vốn đa cấp chiếm đoạt 130 tỷ đồng - Ảnh 1

Đọc lệnh bắt Nguyễn Thị Minh Phương

Trước đó, tối 7.10, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của 3 nghi can để thu thập chứng cứ tài liệu liên quan. Cơ quan công an yêu cầu ai là nạn nhân của 3 nghi can trên đến trình báo để phục vụ công tác điều tra.

Theo điều tra, Nguyễn Thị Minh Phương, sinh năm 1978; Phạm Thanh Toàn, sinh năm 1971, cùng ngụ Đồng Nai và Hồ Đình Phú, sinh năm 1992, quê Lâm Đồng cùng nhau góp vốn thành lập Công ty cổ phần Phương Thái An.

Các nghi can thuê người lập website để huy động vốn theo mô hình do Phương nghĩ ra.

Theo hồ sơ, Phương, Toàn và Phú quảng bá công ty của mình cần hợp tác kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, kêu gọi những cá nhân tham gia ký kết hợp đồng của công ty thì phải đầu tư hơn 10 triệu đồng mới được cấp mã. Trong đó có hơn 2 triệu đồng là phí tham gia do hệ thống đặt ra và 8 triệu đồng là tiền đầu tư ban đầu. Mỗi cá nhân sẽ được nhận tiền sau 3 tháng đầu tư là 40 triệu đồng, chia làm 18 đợt, lợi nhuận ước tính 130%/tháng. Tiền lãi suất sẽ được công ty trả qua tài khoản ngân hàng. Quá trình làm việc, các bị can này thường xuyên họp bàn và đưa ra ý kiến thống nhất trong việc triển khai các gói huy động vốn khác nhau. Các bị can sử dụng số tiền chiếm đoạt được tiêu xài cá nhân.

Do hám lợi, thiếu hiểu biết, nhiều người đã đóng tiền để kích hoạt 14.637 mã ID.

Với hình thức huy động vốn lãi suất cao như vậy, công ty đa cấp này đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền khoảng 140 tỉ đồng.

Thực tế, các nghi can không dùng vốn để đầu tư sinh lợi mà dùng của người sau trả cho người trước và sử dụng tiền để tiêu xài cá nhân.

Bắt khẩn cấp 3 nghi can huy động vốn đa cấp chiếm đoạt 130 tỷ đồng - Ảnh 2

Đọc lệnh bắt Nguyễn Thị Minh Phương

Bắt khẩn cấp 3 nghi can huy động vốn đa cấp chiếm đoạt 130 tỷ đồng - Ảnh 3

Phạm Thanh Toàn

Sỹ Lê