Bắt khẩn 6 đối tượng Ukraine ám ám sát thủ lĩnh Motorola

Donetsk tuyên bố bắt 6 thành viên tổ chức cực đoan dân tộc Ukraine bị cáo buộc tham gia ám sát lãnh đạo tiểu đoàn Sparta Arsen Pavlov, biệt danh Motorola.

Tuyên bố bắt giữ được cơ quan báo chí của Bộ An ninh Quốc gia Nước Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) cho biết. "Ngày 11/11, sáu thành viên của tổ chức dân tộc cực đoan Ukraine "Misanthropic Division" bị bắt do cáo buộc tham gia vào vụ sát hại chỉ huy huyền thoại của tiểu đoàn dân quân Sparta Arsen Pavlov, sĩ quan chỉ huy của lực lượng vũ trang nước Cộng hòa Donesk tự xưng".

Thủ lĩnh của tổ chức này từng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ ám sát Motorola. Những người bị bắt đã đưa ra lời khai phù hợp với những nghi vấn đặt ra cho vụ việc.

"Tất cả các hoạt động khủng bố và phá hoại trong DNR và LNR được tiến hành trong khuôn khổ kế hoạch hành động của Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU) đã được phê duyệt. Mục đích của kế hoạch là làm gia tăng mâu thuẫn nội bộ giữa các nhà lãnh đạo của nước cộng hòa Donbass, tạo ra các điều kiện cần và đủ cho cuộc đối đầu quân sự tiềm năng giữa các lãnh đạo trong nội bộ", thông cáo báo chí cho biết.

Thủ lĩnh Motorola tại Lễ duyệt binh chiến thắng 2015.

Ngày 16/10, chỉ huy đơn vị dân quân Sparta Arsen Pavlov, biệt danh Motorola đã bị sát hại trong thang máy của nhà mình ở Donetsk bằng một quả mìn điều khiển từ xa.

Cơ quan An ninh Donesk khẳng định có bàn tay của các cơ quan quyền lực Ukraine (có thể là một nhóm đặc biệt luồn sâu của SBU) giết hại.

Theo các nguồn tin Donetsk thu thập được, các phần tử thuộc nhóm Misanthropic Division đã duy trì liên lạc chặt chẽ với các nhân viên SBU và các cơ quan đặc biệt khác của Ukraine để thực hiện nhiệm vụ khủng bố, phá hoại DNR.

Tuy nhiên, đến nay mọi thông tin phía Donetsk đưa ra mới chỉ dừng lại ở những cáo buộc và chưa có gì thực sự rõ ràng. Ngay sau khi vụ sát hại vị lãnh đạo Motorola, hàng loạt nghi vấn đã được đặt ra.

Giả thiết đầu tiên đó là vụ giết người được thực hiện bởi một nhóm trinh sát - tình báo Ukraine. Đây cũng là tuyên bố được đưa ra trên kênh truyền hình NTV của người đứng đầu nước Cộng hòa Nhân dân Donestk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko.

Ông này cho biết: "Chúng tôi sẽ tiến hành các cuộc điều tra để tìm ra không chỉ những kẻ thực hiện vụ giết người mà đồng thời còn tìm ra những người đặt hàng vụ đánh bom này". Chính quyền DPR tiết lộ quả bom đã được kích nổ từ xa và cáo buộc nhóm trinh sát- tình báo Ukraine chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra tại Donetsk.

Giả thiết thứ hai: vụ ám sát Arsen Pavlov được thực hiện bởi các chiến hữu của ông này. Tối 16/10, trên trang Facebook cá nhân của mình, người phát ngôn Bộ Nội vụ Ukraine - Artem Shevchenko viết: "Tên khủng bố Arsen Pavlov biệt danh Motorola dường như đã bị tiêu diệt bởi chính những kẻ đồng lõa theo con đường quốc tế hóa chủ nghĩa khủng bố thù ghét loài người như hắn ta".

Giả thiết thứ ba cho rằng đây là hành động khủng bố được thực hiện bởi các thành viên của tổ chức chủ nghĩa dân tộc cực đoan Misanthropic Division. Một đoạn video của các thành viên nhóm này được đăng tải trên mạng, trong đó xuất hiện 4 người đàn ông đội mũ bịt mặt cầm vũ khí trong tay, đằng sau là lá cờ của Ukraine và cờ của tổ chức này.

"Đoạn video này được ghi lại ở Donetsk, nơi chúng tôi vừa tiến hành thanh toán tên khủng bố khét tiếng biệt danh Motorola".

Lời đe dọa tiếp theo được gửi đến cho lãnh đạo hai nước cộng hòa tự xưng là DPR và LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk), mà theo như bọn khủng bố thì mục tiêu kế tiếp sẽ là các thành viên của hai nước cộng hòa này. Đoạn video kết thúc bằng kiểu chào Sieg của phát xít.

Theo Ủy ban Điều tra Nga, thủ lĩnh của tổ chức Misanthropic Division là một công dân của Belarus có tên là Dmitry Pavlov, hiện đang bị truy tố trong một vụ án hình sự với tội danh liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và tư tưởng phục hồi chủ nghĩa phát xít,..

Ủy ban này tiết lộ: "Điều tra cho thấy, Dmitry Pavlov đã thành lập hội liên hiệp dân tộc chủ nghĩa Misanthropic Division vào tháng 10/2013, với mục đích tăng cường vị thế của mình trước những người theo chủ nghĩa dân tộc, cũng như kiếm lợi nhuận từ việc kinh doanh các sản phẩm mang tính biểu tượng của hội này.

Tuy nhiên từ sự kiện cách mạng ở Ukraine vào năm 2014, các hoạt động của tổ chức này mang tính chất quốc tế và trở nên triệt để hơn. Các cơ sở của nó được mở rộng ra ở 19 quốc gia, trong đó bao gồm Nga, Belarus và Ukraine, Đức, Pháp, Ba Lan, Anh và các nước châu Âu khác".

Bên cạnh đó, các cơ sở này còn truyền bá tư tưởng của Bandera (nhà hoạt động chính trị Ukraine và nhà lãnh đạo của phong trào dân tộc và độc lập của Ukraine - có tư tưởng đang gây tranh cãi ở nhiều nước), chủ nghĩa dân tộc cực đoan và lực lượng vũ trang Ukraine ("lực lượng cánh hữu", trung đoàn Azov), kêu gọi các thành phần gia nhập hàng ngũ của họ".

Clip đám tàng của thủ lĩnh Motorola

Thùy Dung