Bắt kế toán của Bảo hiểm xã hội quận tham ô hơn 68 tỷ đồng

Sau khi chiếm đoạt của Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) hơn 68 tỷ đồng, đối tượng đã trốn vào Bình Dương.

Ngày 24/5, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Đỗ Thương Thương (SN 1990, trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) về tội Tham ô tài sản.

Kết quả điều tra xác định, Thương là kế toán viên Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm được giao nhiệm vụ lập chứng từ chi trả tiền bảo hiểm các trường hợp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho các cá nhân, công ty tham gia Bảo hiểm xã hội trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trong thời gian từ ngày 26/10/2022 đến ngày 19/02/2024, lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm, đối tượng Thương đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán tập trung của Bảo hiểm xã hội, thay đổi thông tin người thụ hưởng trên Bảng kê chuyển tiền gửi ngân hàng.

Đối tượng Thương

Đối tượng Thương

Sau đó, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng là người quen của Thương. Khi người quen nhận được tiền, Thương đã yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Thương để chiếm đoạt, rồi sử dụng cá nhân hết, không có khả năng hoàn trả.

Tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt của Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm ban đầu xác định là hơn 68 tỷ đồng. Đến ngày 26/4/2024, lực lượng Công an đã bắt giữ được Thương, khi đối tượng đang lẩn trốn tại Bình Dương.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 03/5/2024, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đỗ Thương Thương về tội Tham ô tài sản.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, xử lý.

Trà My

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/bat-ke-toan-vien-bao-hiem-xa-hoi-quan-tham-o-hon-68-ty-dong_162668.html