Bắt kẻ giết người ẩn nấp dưới vỏ bọc một chủ thầu xây dựng

Sau khi giết người, Hiếu bỏ trốn rồi thay tên đổi họ sống nay đây mai đó bằng nghề thợ hồ. Hiếu lập gia đình rồi ẩn nấp dưới vỏ bọc chủ thầu xây dựng.

Giết người sau cuộc nhậu

Ngày 22/8, thông tin từ Phòng Cảnh hình sự - Công an tỉnh Đồng Nai (PC45) cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam đối tượng Trương Chí Hiếu (35 tuổi, ngụ xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom) để điều tra về hành vi giết người.

Được biết, đây là đối tượng gây ra vụ giết người đã bỏ trốn trên địa bàn huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nau) 11 năm trước.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 17h ngày 2/4/2005, Trương Chí Hiếu cùng các đối tượng là Hoàng Thái Sơn (ngụ huyện Thống Nhất), Trương Chí Hạnh (ngụ huyện Trảng Bom), Vi Sơn Hải (ngụ huyện Trảng Bom), Hồ Xuân Sỹ, Lê Tiến Dũng, Phạm Thái Hà, Nguyễn Duy Phương và Bùi Ngọc Tú (đều ngụ TP.Biên Hòa), rủ nhau đến một quán ốc ở phường Long Bình (TP.Biên Hòa) nhậu.

Trong lúc ăn nhậu, Hạnh kể lại cho mọi người nghe về chuyện trước đó có mâu thuẫn với một thanh niên tên Bi (chưa rõ lai lịch). Tú cũng kể chuyện mâu thuẫn với một thanh niên tên Võ Hồ Hạnh Nhân (quê tỉnh Lâm Đồng, ở trọ tại phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa).

Nghe những người bạn nhậu kể lại những mâu thuẫn cá nhân chưa được giải Quyế́t. Sẵn có hơi men trong người, Hiếu đề xuất với cả nhóm đi tìm người tên Bi và tên Nhân giải Quyế́t mâu thuẫn cho Hạnh và Tú.

Sau khi kéo nhau đến phường Long Bình tìm Bi không thấy, nhóm của Hiếu đã kéo qua phường Long Bình Tân tìm Nhân.

Đến đầu dãy phòng trọ của Nhân, nhóm của Hiếu gặp Nhân cùng người bạn tên Dương Quang Lộc vừa đi nhậu về. Đang giấu sẵn dao trong người, Nhân và Lộc biết chuyện nhóm của Hiếu đang tìm mình giải Quyế́t mâu thuẫn nên đã rút dao đuổi đánh nhóm Hiếu. Bị đuổi đánh, nhóm của Hiếu chạy đến khu vực cổng 11 tìm hung khí để chống trả lại.

Khi đã chuẩn bị được 5 cây tầm vông, 1 cặp phuộc trước xe máy, 1 cây mã tấu…, nhóm của Hiếu quay lại tìm Nhân và Lộc đánh trả. Khi thấy Nhân và Lộc đang ở phía trong dãy nhà trọ, nhóm của Hiếu đã cầm hung khí xông vào tấn công tới tấp.

Sau khi đánh Lộc và Nhân ngã gục tại chỗ, nhóm của Hiếu kéo nhau bỏ trốn. Về phía các nạn nhân, do vết thương quá nặng nên ngay ngày hôm sau, Lộc đã tử vong.

Bắt kẻ giết người ẩn nấp dưới vỏ bọc một chủ thầu xây dựng - Ảnh 1

Đối tượng Trương Chí Hiếu vừa bị bắt tại cơ quan công an.

Thay tên đổi họ để lẩn trốn

Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án giết người, truy bắt các đối tượng gây án. Trong số này, một số đối tượng đã chủ động đến cơ quan công an đầu thú, riêng Hiếu bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau một thời gian truy bắt không có kết quả, cơ quan điều tra đã ra Quyế́t định truy nã Hiếu trên toàn quốc về hành vi giết người. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua mà tung tích về Hiếu vẫn chưa được tìm thấy.

Đầu năm 2016, trinh sát phòng cảnh sát truy nã (PC52) nắm được thông tin Hiếu đã thay tên đổi họ để tạo vỏ bọc mới trong quá trình lẩn trốn tại tỉnh Tây Ninh.

Với, Quyế́t tâm bắt đối tượng về Quý án, vào tháng 7/2016, PC52 đã xác lập chuyên án để truy bắt Hiếu. Từ nguồn tin do cơ sở cung cấp, các trinh sát nắm được thông tin trong thời gian lẩn trốn ở Tây Ninh, Hiếu đã đổi tên thành Nguyễn Minh Quý. Trong thời gian sinh sống, Hiếu đã được người dân địa phương gọi bằng những cái tên thân mật là Quý “Lù”, Quý “Mập”.

Ban đầu khi mới lập nghiệp, Hiếu đi làm thợ hồ cho các công trình xây dựng. Một thời gian sau, khi có ít vốn, Hiếu lập gia đình và có hai người con. Với kinh nhiệm nhiều năm trong nghề xây dựng, sau khi lập gia đình, Hiếu chính thức đi làm thợ xây nhà và tham gia đấu thầu một vài công trình xây dựng.

Cuộc sống của Hiếu như thế “phất” lên, với vỏ bọc chủ thầu xây dựng đang ăn nên làm ra, không ai nghĩ rằng Hiếu là kẻ trốn truy nã về hành vi giết người. Qua nhiều ngày theo dõi và đối chiếu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án với những thông tin liên quan đến đối tượng tên Quý ở Tây Ninh, các trinh sát đã Quyế́t định bắt giữ đối tượng này để điều tra. Theo đó, vào khoảng 7h30 ngày 16/8, tổ trinh sát tầm nã đã đến một công trường xây dựng ở TP.Tây Ninh để thực hiện lệnh bắt giữ Hiếu.

Tại đây, vừa thấy chủ thầu Quý đến công trường chỉ đạo công nhân xây dựng, các trinh sát đã tiếp cận và mời đối tượng về trụ sở công an gần nhất làm việc. Tại cơ quan công an, chủ thầu Quý thừa nhận mình là Trương Chí Hiếu, người đã gây ra vụ giết người hơn 11 năm trước.

Sau khi Hiếu bị bắt, người dân địa phương và vợ con Hiếu vô cùng ngạc nhiên. Anh N.N.Đ. (37 tuổi, công nhân xây dựng) cho biết: “Khi tôi và mọi người đang cùng làm việc với Quý tại công trường xây dựng thầu vừa nhận được mấy tháng nay thì công an ập vào đọc lệnh bắt tạm giam Trương Chí Hiếu.

Ban đầu, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên, Quý cũng ngạc nhiên nói nhầm người rồi. Quý một mực khẳng khăng tên mình là Quý, không phải Hiếu còn đưa chứng minh nhân dân cho công an xem.

Tuy nhiên, các đồng chí công an đã đọc thêm quá trình Hiếu lẩn trốn tại Tây Ninh, thay tên đổi họ như thế nào Quý mới cúi đầu nhận tội và đi theo công an về trụ sở làm việc. Thực sự, sự việc này khiến bản thân tôi cũng như người dân địa phương vô cùng ngạc nhiên. Bởi thường ngày, Quý rất hiền lành, vui vẻ, hòa đồng cùng mọi người. Quý cũng chưa bao giờ nặng lời hay xích mích với hàng xóm hay vợ con. Thật không ngờ, Quý lại là một kẻ bị truy nã vì tội giết người”.

Đối tượng nhờ bạn về liên lạc với người thân

Đại diện công an tỉnh Đồng Nai cho biết: “Sau một thời gian truy bắt không có kết quả, cơ quan điều tra đã ra Quyế́t định truy nã đối tượng Trương Chí Hiếu trên toàn quốc về hành vi giết người. Hồ sơ sau đó được chuyển cho Phòng Cảnh sát truy nã (PC52) Công an tỉnh thụ lý.

Tiếp nhận hồ sơ tầm nã đối với Hiếu, lãnh đạo PC52 đã phân công trinh sát rà soát những nơi nghi đối tượng có thể tìm đến trong thời gian lẩn trốn để truy bắt. Tuy nhiên, đã nhiều năm trôi qua mà tung tích về Hiếu vẫn chưa được tìm thấy.

Đầu năm 2016, Hiếu đã nhờ bạn về liên lạc với người nhà đang sông trên địa bàn huyện Trảng Bom nên đã bị các trinh sát mật phục theo dõi nắm được tung tích lẫn trốn.

Sau nhiều tháng theo dõi, nắm được đường đi lối lại của Hiếu, chúng tôi đã ra lệnh bắt giữ đối tượng Hiếu di lý về công an tỉnh để tiếp tục hoàn tất hồ sơ xử lý”.

Dương Hạnh