Bắt kẻ giả danh luật sư, lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng

Dũng tự xưng mình là “luật sư”, đã “cãi” thắng cho nhiều người, có khả năng đi về Trung ương "đòi công lý" và xin thêm tiền cho người dân.

Bắt kẻ giả danh luật sư, lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng - Ảnh 1

Đối tượng Lỗ Văn Dũng.

Thông tin từ Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 02 tháng để tiến hành các hoạt động điều tra đối với Lỗ Văn Dũng (SN 1972, hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong quá trình làm nhiệm vụ, các trinh sát tại đây phát hiện một đối tượng tự giới thiệu mình là luật sư, có biểu hiện móc nối với một số người dân để tổ chức khiếu kiện về chế độ đền bù đi dân tái định cư thủy điện Bản Chát – Huội Quảng nhằm mục đích xin thêm tiền cho các hộ tái định cư gây hoang mang dư luận trong quần chúng nhân dân.

Đối tượng này đã đến một số hộ dân ở bản Pá Xôm, xã Trung Đồng, giới thiệu là luật sư rồi nói có thể gặp các cơ quan Trung ương xin hỗ trợ thêm tiền bồi thường tái định cư cho người dân với điều kiện mỗi hộ phải nộp bảng áp giá, sổ nhận tiền và số tiền 500.000đ.

Chỉ trong thời gian ngắn, đã có 45 hộ dân xã Pá Xôm tin theo lời đối tượng và chuyển các loại giấy tờ với “phí” là 22.500.000đ. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, không còn thấy đối tượng xuất hiện tại địa bàn nên người dân đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng huyện Tân Uyên.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều bị hại là những hộ dân thuộc diện di dân tái định cư thủy điện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh nông thôn, Công an huyện Tân Uyên đã xác lập chuyên án để điều tra.

Bắt kẻ giả danh luật sư, lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng - Ảnh 2

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Lỗ Văn Dũng.

Quá trình điều tra, Công an thị xã Nghĩa Lộ xác định Lỗ Văn Dũng có hộ khẩu thường trú tại xã Tự Lập, huyện Mê Linh, TP Hà Nội.

Đầu năm 2016, Dũng quen biết và sống như vợ chồng với Lò Thị Hương (SN 1982 ở bản Tông Co 3, phường Tân An, thành phố Yên Bái). Khi cùng Hương lên nhà ông Hà Văn Giót ở Đội 11, xã Phúc Than, huyện Than Uyên chơi, Dũng biết được ông Giót nằm trong diện di dân tái định cư thủy điện Bản Chát và đang cho rằng việc đền bù di dân cho gia đình là không thỏa đáng.

Lúc này, Dũng tự xưng mình là “luật sư”, đã “cãi” thắng cho nhiều người, có khả năng đi về Trung ương, xin thêm tiền cho gia đình ông Giót với điều kiện ông phải đưa tiền, bảng áp giá đền bù và sổ nhận tiền di chuyển. Tin lời, ông Giót đã đưa cho Dũng 10 triệu đồng cùng toàn bộ giấy tờ.

Cũng với chiêu trò ấy, chỉ trong vòng 01 tháng, đã có hàng trăm hộ dân “tình nguyện” nhờ Dũng giúp. Hắn còn hướng dẫn các hộ dân nộp hồ sơ (bản phô tô bảng áp giá, sổ nhận tiền) và kèm theo “phí” đi lại là 500.000đ/hộ. Khi nhận tiền, Dũng cam kết đến cuối năm 2016, đầu năm 2017, 100% các hộ nộp hồ sơ sẽ được Chính phủ cho tiền và sẽ lại quả 10% gọi là tiền chi phí cho những người trực tiếp nhận hồ sơ, Dũng nhận thêm 20% còn đâu sẽ trả lại người dân.

Với những thủ đoạn như trên, từ tháng 04 đến cuối tháng 10/2016, đã có trên 700 hồ sơ và gần 300 triệu đồng được chuyển đến tay Dũng.

Toàn bộ số tiền đó Dũng đã sử dụng tiêu sài cá nhân và góp tiền với Lò Thị Hương mua đất tại bản Tông Co 3, thị xã Nghĩa Lộ và gửi tiết kiệm tại Ngân hàng. Số giấy tờ yêu cầu người dân gửi, Dũng để vào bao tải vứt ở góc nhà đến khi bị cơ quan điều tra thu giữ.

Tháng 8/2016, nắm được thông tin Công an huyện Tân Uyên đang tiến hành xác minh, Lỗ Văn Dũng đã đối phó bằng cách tập trung thông tin 10 hộ dân và lấy tên ông Hà Văn Giót cùng nhân dân 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên viết đơn mang về Ban bạn đọc Đài Truyền hình Việt Nam nhưng vì Dũng không có giấy ủy quyền nên cán bộ tiếp dân không tiếp nhận.

Tuy nhiên, những thủ đoạn của Lỗ Văn Dũng không qua mắt được Công an huyện Tân Uyên. Ngày 23/11, Công an huyện Tân Uyên khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 02 tháng đối với Lỗ Văn Dũng để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Xinh