Bắt giữ nhóm đối tượng lừa kết hôn với người Trung Quốc để chiếm đoạt quà sính lễ

Với thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng đã tạo dựng màn kịch lừa kết hôn với người Trung Quốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã bắt giữ 4 đối tượng lừa kết hôn với người Trung Quốc để chiếm đoạt quà sính lễ.

Danh tính 4 đối tượng bị công an bắt giữ về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Hoàng Thị Hoài Linh (SN 1997, trú tại Châu Pha, Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu), Lâm Minh Ngọc Đào (SN 2004, trú tại Châu Văn Liêm, Ô Môn, Cần Thơ), Lâm Nhã Trân (SN 2003, trú tại Tân Thạnh, Giá Rai, Bạc Liêu), Nguyễn Hoàng Long (SN 1990, trú tại Cai Lậy, Tiền Giang).

Trước đó, vào ngày 28/3, tổ công tác của Công an huyện Sóc Sơn làm nhiệm vụ tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự tại Sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện 2 người đàn ông (quốc tịch Trung Quốc) đang tranh cãi với một người phụ nữ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng làm rõ danh tính người phụ nữ là Lâm Minh Ngọc Đào (SN 2004, trú tại Châu Văn Liêm, Ô Môn, Cần Thơ). Trong khi đó một trong hai người đàn ông Trung Quốc cung cấp cho lực lượng chức năng giấy đăng ký kết hôn của mình với Đào.

Theo người đàn ông này, anh ta đang trên đường về Trung Quốc để đăng ký kết hôn thì xảy ra mâu thuẫn với Đào.

Tiến hành xác minh tại địa phương, nơi cư trú của Đào, cơ quan chức năng xác định không có việc Đào đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Thấy vụ việc có nhiều bất thường, Tổ công tác đã đưa những người liên quan về trụ sở làm việc.

4 đối tượng bị công an bắt giữ. Ảnh: CA

Tại cơ quan công an, 2 người Trung Quốc đã tố giác Đào cùng một số người Việt Nam có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm tiền và quà sính lễ cưới vợ. Tổng tài sản bị chiếm đoạt là hơn 300 triệu đồng, 19.000 nhân dân tệ, 01 dây chuyền vàng trị giá khoảng 16 triệu đồng, 01 nhẫn vàng trị giá khoảng 3 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Sóc Sơn đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc. Qua đấu tranh, Đào khai nhận do cần tiền tiêu xài cá nhân, lại biết việc có người Trung Quốc muốn lấy vợ Việt Nam nên đã cùng với một số đối tượng người Việt tại các tỉnh Tiền Giang, Bạc Liêu, Bình Dương đóng giả gia đình, làm giấy đăng ký kết hôn giả để gả cưới Đào cho người Trung Quốc. Mục đích của các đối tượng là chiếm đoạt tiền và quà sính lễ để cùng nhau ăn chia. Sau đó cô dâu sẽ bỏ trốn trên đường đi Trung Quốc.

Hiện Công an huyện Sóc Sơn đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Trải lòng của người mẹ trong vụ Tina Dương lừa đảo hàng chục tỷ đồng

C.Lê - S.Phạm

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-giu-nhom-doi-tuong-lua-ket-hon-voi-nguoi-trung-quoc-de-chiem-doat-qua-sinh-le-172240419185517545.htm