Bắt giữ ngà voi nhập lậu: Tình tiết mới nhất

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản giao Bộ Công an xem xét, nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án buôn lậu ngà voi giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Tin tức cho hay, sáng 7/10, Cục Hải quan TP. HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ mở rộng điều tra lô ngà voi có trọng lượng 2.052 kg nhập lậu bằng cách ngụy trang trong các hộp gỗ được Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Diệu Tiên (Công ty Diệu Tiên, địa chỉ tại Phường 11, quận Tân Bình) mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1. Công ty này khai bao gỗ nhập về với mục đích nhập khẩu gỗ xuân đào xẻ hộp (loại hàng mới 100%).

Bắt giữ ngà voi nhập lậu: Tình tiết mới nhất - Ảnh 1

Đây là lô ngà voi nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện. Ảnh Đại đoàn kết.

Theo báo cáo của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, quá trình giám sát hàng hóa ra vào cảng Cát Lái, tổ công tác phát hiện đơn vị nhập khẩu hàng hóa là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Diệu Tiên làm tờ khai hải quan nhập khẩu 2 container với loại hàng khai báo là gỗ xoan đào xẻ hộp có nguồn gốc từ Mozambique (châu Phi) với khối lượng gần 45 m3 có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra, báo Đại đoàn kết đưa tin.

Qua kiểm tra, có 12 khối gỗ có dấu hiệu bị đục rỗng và hàn kín. Tháo gỡ 4 khối gỗ đầu tiên, sơ bộ kiểm đếm có 115 khúc ngà voi, cân nặng số này ước tính khoảng trên 500 kg.

Đến rạng sáng 7/10, lực lượng chức năng mới kiểm tra xong 12 khối gỗ này, phát hiện hàng trăm khúc ngà voi, có trọng lượng hơn 2 tấn, ước tính trị giá hàng trăm tỷ đồng. Đây được cho là vụ buôn lậu ngà voi lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại khu vực cảng Cát Lái.

Theo báo VOV, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã gửi thư khen và có văn bản giao Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan xem xét, nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án, tập trung khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ tổ chức, đường dây và xử lý nghiêm minh các đối tượng buôn lậu ngà voi theo đúng quy định của pháp luật và sớm báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an, buôn lậu, sử dụng ngà voi quốc tế cấm và Việt Nam cũng đã tham gia công ước quốc tế do đó các lực lượng chức năng rất quan tâm, liên tục đấu tranh với các loại tội phạm buôn lậu ngà voi và các động vật quý hiếm khác. Ở Việt Nam, thị trường này không được được hấp dẫn, song các đối tượng buôn lậu nhập vào để đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Dã Quỳ (T/H)

Dã Quỳ (T/H)