Bắt giữ hơn 4kg heroin qua đường chuyển phát nhanh

Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 11/2, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 4,22kg heroin vận chuyển trái phép đi Australia.

Tang vật một vụ buôn bán heroin bị phát hiện. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo cơ quan chức năng, kiện hàng có giá trị khoảng 15 tỷ đồng này được gửi đi theo địa chỉ của một đối tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đoạn giấu hàng cực kỳ tinh vi.

Tên hàng khai báo là dầu nóng, số lượng 140 hộp (tuýp), được đóng trong 1 thùng carton, trọng lượng cả bì 16,51kg.

Nghi ngờ ở 40/140 tuýp có chứa ma túy, Chi cục đã tiến hành trưng cầu giám định tại Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả giám định ngày 12/2 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác định mẫu chất lỏng dạng sệt màu nâu là dung dịch heroin.

40 tuýp dầu nóng được cắt đáy, rút ruột và bơm dung dịch heroin vào bên trong. Sau đó, đối tượng dùng máy dập lại bao bì như cách đóng gói của nhà sản xuất. Nếu dùng mắt thường rất khó phát hiện.

Hiện tang vật vụ việc được tạm giữ tại Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh.

Đánh giá của cơ quan hải quan cho thấy, tuyến vận chuyển heroin đi Australia là một trong những điểm nóng được xác định từ lâu. Tuy nhiên, do lợi nhuận quá lớn từ loại hàng trái phép này nên các đối tượng vẫn liều lĩnh và dùng mọi thủ đoạn để che mắt cơ quan chức năng.

Như vậy, từ đầu tháng 1/2014 đến nay, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện và bắt giữ được hơn 8kg ma túy và tiền chất ma túy với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng./.