Bắt giữ "đồng hương" trái pháp luật, hai công dân Hàn Quốc lãnh án

Ngày 5/10, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên phạt đối với Shim Sung Bo (SN 1968, quốc tịch Hàn Quốc) 8 tháng tù và Nam Koung Soon (SN 1976, quốc tịch Hàn Quốc) 3 tháng 16 ngày tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo bản án sơ thẩm, vào ngày 14/11/2013, Bo mua lại nhà hàng Ngôi sao giải trí của ông Kim Hueng Sik ở số 2 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Sau khi nhận đầy đủ tiền, ông Sik đã làm thủ tục sang tên trên giấy phép kinh doanh cho Bo. Tuy nhiên, ông Sik lại không làm thủ tục sang tên hợp đồng thuê nhà cho “đồng hương” dẫn đến hai bên mâu thuẫn.

Bắt giữ "đồng hương" trái pháp luật, hai công dân Hàn Quốc lãnh án - Ảnh 1

Hai bị cáo tại tòa phúc thẩm (ảnh: Quang Bình).

Đến tháng 3/2014, Bo lại một lần nữa yêu cầu ông Sik làm thủ tục cho mình nhưng chỉ nhận lại bằng những lời hứa suông.

Lúc này, Bo liền yêu cầu phải bồi thường bằng số tiền 228.500 USD, nhưng ông Sik không đồng ý.

Khoảng 9h ngày 26/3/2014, Bo đến nhà của ông Sik ở chung cư Vạn Đô, phường 1, quận 4, TP.HCM để nói chuyện. Bo yêu cầu Jang Hak Bong và một người đàn ông Việt Nam xông đến bắt giữ ông Sik. Ông Sik bị đánh đập rồi đưa đến nhà hàng Ngôi sao giải trí. Tại đây, ông Sik bị ép viết và ký vào giấy thỏa thuận trả tiền.

Khoảng 2h ngày 27/3/2014, ông Sik yêu cầu được về nhà. Bo cùng với Nam Koung Soon đưa ông Sik về nhà nhưng giao cho Soon canh giữ.

Lợi dụng sự sơ hở của Soon, ông Sik bỏ chạy ra khỏi nhà và nhờ người báo cho cơ quan chức năng. Sau đó, lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ Bo và Soon với tội danh nêu trên. Tại cơ quan điều tra, cả hai thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Quang Bình