Bắt giữ đối tượng trộm cắp điện thoại ở đền chùa

Chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ kể từ khi nhận tin báo, Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội đã huy động lực lượng, bắt giữ thành công đối tượng trộm cắp điện thoại tại chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ, thu hồi tang vật gồm 9 chiếc điện thoại mà đối tượng đã lấy của người dân khi đi lễ đầu năm ở đây.

Hồi 14h20’ ngày 23/1, Công an phường Yên Phụ tiếp nhận tố giác của chị Phạm Thị Hoan (SN 1990; trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị mất trộm 1 chiếc ĐTDĐ Iphone 14 Pro Max màu tím, trị giá khoảng 37 triệu đồng khi đi lễ tại chùa Trấn Quốc.

Đối tượng Chu Văn Dũng cùng tang vật.

Đối tượng Chu Văn Dũng cùng tang vật.

Ngay sau khi nhận được nguồn tin, Công an phường Yên Phụ đã báo cáo Ban chỉ huy Công an quận Tây Hồ. Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng Công an quận Tây hồ đã trực tiếp chỉ đạo Đội CSĐTTP về TTXH cùng Công an các phường thuộc địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ truy tìm.

Với tinh thần quyết liệt, tác phong khẩn trương, hồi 16h00’ cùng ngày, tổ công tác của Công an phường Yên Phụ, Công an phường Quảng An đã nhanh chóng phát hiện, kiểm tra, bắt giữ thành công đối tượng Chu Văn Dũng (SN 1993; trú tại xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) tại trước ô 6, khu 1,3 ha đường Đặng Thai Mai.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong cốp xe của Dũng có 9 chiếc điện thoại di động được cất giấu trong túi da màu đen. Dũng khai nhận 9 chiếc điện thoại này Dũng trộm được của khách đi lễ tại chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ. Tổ công tác đã lập biên bản và đưa Dũng về trụ sở để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Dũng khai nhận đã đến chùa Trấn Quốc, phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội để đi lễ đầu năm. Tại đây, Dũng thấy có nhiều du khách đi lễ chùa sơ hở trong việc bảo quản tài sản (để điện thoại trong túi xách, túi đeo hoặc túi áo khoác ngoài). Thấy tình trạng đông đúc, nhiều người chen lấn nhau, Dũng nảy sinh ý định trộm tài sản bằng cách đến gần, áp sát người đi lễ rồi dùng tay kéo mở khóa túi xách, túi đeo của những người này, nhanh chóng lấy trộm điện thoại di động được cất bên trong.

Sau mỗi lần lấy trộm thành công, Dũng đi ra chỗ vắng người, tắt nguồn điện thoại hoặc tháo bỏ sim trong điện thoại. Sau đó, hắn ta cất giấu điện thoại trộm cắp được vào túi đeo màu đen để trước ngực rồi tiếp tục quay lại chùa trộm cắp.

Cũng theo khai nhận của Dũng, hắn ta đã trộm cắp 4 chiếc điện thoại tại trước lối vào chùa Trấn Quốc (đoạn từ đường Thanh Niên đến cổng chính của chùa), có đặc điểm như sau: 1 ĐTDĐ Iphone 14 Pro Max, màu tím; 1 ĐTDĐ Iphone X, màu trắng, đeo vỏ ốp màu đen; 1 ĐTDĐ Iphone 11, màu vàng, đeo vỏ ốp màu đen; 1 ĐTDĐ OPPO màu xanh, đeo vỏ ốp màu đen. Sau khi trộm thành công 4 chiếc điện thoại, Dũng cất toàn bộ vào trong cốp xe máy rồi di chuyển sang Phủ Tây Hồ để tiếp tục trộm cắp tài sản với thủ đoạn như trên.

Tại Phủ Tây Hồ, Dũng đã trộm được thêm 5 chiếc ĐTDĐ gồm: 1 ĐTDĐ Iphone 12 Pro max màu đen: 1 ĐTDĐ Iphone 11 màu đen; 1 ĐTDĐ Redmi màu xanh: 1 ĐTDĐ Samsung màu đen: 1 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 11 Pro Max, màu trắng.

Tất cả số điện thoại trộm cắp được, Dũng cất trong túi đeo màu đen và nhét vào trong cốp xe máy rồi tẩu thoát, sau đó tìm nơi tiêu thụ. Trên đường tìm chỗ tiêu thụ thì hắn ta bị cơ quan Công an kiểm tra, bắt giữ.

Công an quận Tây Hồ đã tiến hành khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn đối với Chu Văn Dũng về hành vi trộm cắp tài sản và được Viện Kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ phê chuẩn. Hiện Cơ quan CSĐT – Công an quận Tây Hồ đang tiến hành củng cố tài liệu chứng cứ và xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Công an quận Tây Hồ đã tiếp nhận thông tin trình báo của 4 chủ nhân của 4 chiếc điện thoại (trong đó 3 chiếc điện thoại bị mất trộm tại chùa Trấn Quốc và 1 chiếc điện thoại bị mất trộm tại phủ Tây Hồ). Đối với các du khách khác bị mất điện thoại đề nghị nhanh chóng đến Công an phường Quảng An và Công an phường Yên Phụ khai báo để được giải quyết theo quy định.

Trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Công an quận Tây Hồ đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT tới toàn thể cán bộ chiến sĩ trong Công an quận, đặc biệt tập trung các biện pháp phòng ngừa tại các địa điểm tập trung đông du khách như chùa Trần Quốc và phủ Tây Hồ để người dân có một kì nghỉ Tết an lành, yên vui.

Công an quận Tây Hồ đề nghị người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản khi đi lễ tại các khu vực đông người, tránh để kẻ gian lợi dụng thực hiện hành vi.

Đinh Hiền

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/bat-giu-doi-tuong-trom-cap-dien-thoai-o-den-chua-i681672/