Bắt giữ đối tượng lừa đảo qua điện thoại

P.V

Bắt giữ đối tượng lừa đảo qua điện thoại - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - TPHCM - Cơ quan CSĐT CATPHCM vừa phối hợp với Cơ quan CSĐT CA tỉnh Lạng Sơn bắt giữ hai đối tượng trong đường dây giả danh CA lừa đảo qua điện thoại. Cụ thể, vào ngày 12-10 , bà Đ.T.T (77 tuổi, trú Q.1, TPHCM) trình báo bị lừa 6 tỷ đồng. Theo đó, một đối tượng gọi điện thoại đến số máy gia đình bà, xưng là cán bộ CA đang điều tra về đường dây tội phạm lớn và tình nghi tài khoản ngân hàng của bà T. cũng như cá nhân bà có liên quan. Người này yêu cầu bà T. chuyển tiền vào tài khoản của cán bộ CA để kiểm tra, nếu là tiền “sạch” thì sẽ hoàn trả liền cho bà. Tin lời, bà T. đã ra một chi nhánh ngân hàng làm thủ tục chuyển 6 tỷ đồng vào 6 tài khoản ngân hàng.

Được biết, 6 tài khoản mà bà T. chuyển tiền đến có tên chủ tài khoản rõ ràng, chủ yếu là các chi nhánh của các ngân hàng thương mại lớn ở tỉnh Lạng Sơn và Hà Nam. Sau khi chuyển tiền mà không thấy trả lại như lời “cán bộ CA” đã nói, bà T. cùng gia đình biết bị lừa nên trình báo cơ quan CA.

Truy theo nguồn gốc các số tài khoản nhận tiền, cơ quan CA xác định được các nghi can, tiến hành bắt khẩn cấp nghi can Lộc Thị Tâm (47 tuổi, trú xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) và con gái của Tâm là Trần Ánh Tuyết. Cơ quan CA cũng triệu tập Trần Văn Trung và Lành Văn Thức, đều là con rể của Tâm, để điều tra làm rõ vai trò liên quan. Bước đầu, Trần Ánh Tuyết khai, khi lừa được của bà T. 6 tỷ đồng, Tuyết nhanh chóng rút ra 2 tỷ đồng, chuyển cho ông chủ ở Trung Quốc. Số tiền còn lại, cơ quan CA đã kịp thời phối hợp với ngân hàng phong tỏa tài khoản.