Bắt giữ cặp đôi người Trung Quốc trong đường dây lừa đảo công nghệ cao

Ngày 5-10, Phòng PC50 CATP Hà Nội cho biết đơn vị vừa bàn giao cho CQĐT khởi tố 2 nghi phạm người Trung Quốc gồm: Zhao Xiao Mei, SN 1980 và Tan Shi Ren, SN 1984 nằm trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua quá trình điều tra, CQCA xác định hai đối tượng trên cấu kết với một số các đối tượng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng rồi gọi điện đe dọa, yêu cầu các bị hại là người Việt Nam chuyển tiền vào tài khoản này để chiếm đoạt.

Tại CQĐT, Zhao Xiao Mei khai nhận, giữa tháng 8-2016, đối tượng Zhao Wei Zhong (anh trai của Mei hiện đang sống tại Trung Quốc) cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển.

Bắt giữ cặp đôi người Trung Quốc trong đường dây lừa đảo công nghệ cao - Ảnh 1

Đối tượng Tan Shi Ren

Mei đã thuê một số người Việt Nam mở tài khoản ngân hàng và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Ngày 24-8, tài khoản ngân hàng các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên M, ở Hà Nội chuyển đến. Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng đã bị lực lượng Đội 6, Phòng PC50 CATP Hà Nội bắt giữ.

Còn Tan Shi Ren thừa nhận, quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc. Người này nhờ Ren tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ, sẽ trả công xứng đáng cho Ren. Ngày 25-8-2016, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren nhận 5 triệu đồng tiền công, rồi chia cho đối tượng người Việt 1,5 triệu đồng, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Ngày 26-8, Ren tiếp tục đi rút 280 triệu đồng cho Gang. Ngày 29-8, Ren đi rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ. CQĐT đã làm rõ số tiền trên đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có, bị hại đều là người Việt Nam.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Mai Chi