Bắt giữ 4 đối tượng chuyên cưỡng đoạt tài sản của các chủ máy gặt

GD&TĐ - Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa bắt giữ 4 đối tượng chuyên dùng hung khí đe dọa đòi tiền bảo kê, bắt ép các chủ máy gặt lúa từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Theo Công an Thanh Hóa, qua xác minh, lực lượng công an đã bắt giữ Đặng Ngọc Hiếu (SN 1980), Lê Công Chung (SN 1993), Lê Văn Thành (SN 1986) và Đặng Ngọc Hiền (SN 1971), đều ở xã Quảng Nhân (Quảng Xương) đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các chủ máy gặt lúa.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận: Từ tháng 8/2016 đến khi bị bắt, bọn chúng đã thực hiện 5 vụ cưỡng đoạt tài sản, với số tiền hơn 5 triệu đồng.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trên là dùng dao, kiếm chặn xe đe dọa, yêu cầu các chủ máy gặt đưa máy ra đồng, gặt lúa theo sự chỉ đạo của bọn chúng.

Hằng ngày Hiếu và đồng bọn ghi lại diện tích lúa đã gặt, sau đó tổng hợp lại và yêu cầu chủ máy gặt trả tiền. Bình quân mỗi sào lúa bọn chúng bắt các chủ máy gặt phải thu của bà con nông dân 200.000 đồng và phải nộp lại 60.000 đồng cho chúng.

Ngoài ra, tất cả các chủ máy gặt phải đưa máy về nhà Hiếu ăn ở tại chỗ và yêu cầu mỗi người phải nộp 100.000 đồng/ngày, trả cho người nấu 50.000 đồng. Được biết, đối tượng Đặng Ngọc Hiếu đã có 3 tiền án về các tội trộm cắp, cướp giật và cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn.

Hiện nay, Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trên, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.