Bắt giữ 2 người nước ngoài lừa bán vàng giả chiếm đoạt hơn 600 triệu

Nắm bắt thông tin thị trường vàng tại Việt Nam có biến động, Swayray Alieu K và Sharba Queshe Baccus (cùng quốc tịch Liberi) lên kế hoạch sử dụng vàng giả để đánh lừa người mua.

Theo tài liệu điều tra, thông qua mạng xã hội, Swayray Alieu K và Sharba Queshe Baccus đã đăng bán khoảng 3 kg vàng cám, với giá khoảng 35.000 USD.

Tuy nhiên, trên thực tế, đây là vàng giả, chủ yếu chế tác từ nguyên liệu đồng và kẽm. Sau khi tìm được người mua, 2 đối tượng sẽ hẹn nạn nhân đến địa điểm giao dịch.

Tại điểm hẹn, Swayray Alieu K có nhiệm vụ đi vào giao dịch với khách, còn Sharba Queshe Baccus đi xe máy chờ sẵn bên ngoài.

 Sharba Queshe Baccus và Swayray Alieu K.

Sharba Queshe Baccus và Swayray Alieu K.

Khi giao dịch, Swayray Alieu K sẽ yêu cầu người mua đưa tiền trước, sau đó, trong quá trình chờ nạn nhân đem vàng giả đi giám định, đối tượng này sẽ đánh lạc hướng, sau đó bỏ chạy ra ngoài rồi lên xe máy của Sharba Queshe Baccus đang chờ sẵn bên ngoài và tẩu thoát.

Bằng thủ đoạn tinh vi này, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt thành công tài sản của một số nạn nhân với số tiền lên tới 25.000 USD, tương đương khoảng 615 triệu đồng.

 Tang vật vàng giả bị thu giữ.

Tang vật vàng giả bị thu giữ.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng trên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự.

Hà An/An ninh Thủ đô

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/bat-giu-2-nguoi-nuoc-ngoai-lua-ban-vang-gia-chiem-doat-hon-600-trieu-post1470184.html