Bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc lừa đảo qua thẻ tín dụng

Ngày 5/10, Đại úy Nguyễn Minh Hoàn, Đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) cho biết, đã khởi tố bị can đối với 2 đối tượng Zhao Xiao Mei (Triệu Tiểu Mĩ, SN 1980) và Tan Shi Ren (Đàm Thị Nhân, SN 1984), cùng ở Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Việt Nam.

Bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc lừa đảo qua thẻ tín dụng - Ảnh 1

Đối tượng Zhao Xiao Mei bị bắt giữ. Ảnh: CSĐT cung cấp

Liên quan đến vụ việc, trước đó, bà T. T. M. (trú tại Hà Nội) gửi đơn tới cơ quan Công an trình báo về việc bị một số đối tượng gọi điện thoại đến tự xưng là công an, nhân viên viễn thông thông báo bà M. bị tình nghi liên quan đến một số vụ án, đường dây tội phạm xuyên quốc gia mà cơ quan Công an đang tổ chức điều tra và yêu cầu bà M. chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản "tạm giữ" do các đối tượng chỉ định, rồi chiếm đoạt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã điều tra, làm rõ hành vi của đối tượng Zhao Xiao Mei.

Khoảng giữa tháng 8/2016, anh trai của Mei là Zhao Wei Zhong (hiện đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển. Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch nhưng các đối tượng người Việt Nam vẫn đồng ý.

Ngày 24/8, tài khoản các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên T.T.M. (ở Hà Nội) chuyển đến. Sau đó, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt Nam để lấy tiền về.

Tuy nhiên, lúc này các đối tượng đã lọt vào tầm ngắm của các chiến sĩ Đội 6, PC50 Hà Nội, nên khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng thì bị bắt giữ.

Cũng với thủ đoạn trên, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi của một đối tượng người Trung Quốc khác là Tan Shi Ren. Đối tượng này khi bị bắt đã khai nhận, có quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc.

Ngày 23/8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ. Gang hứa trả công hậu hĩnh cho Ren.

Bắt giữ 2 đối tượng người Trung Quốc lừa đảo qua thẻ tín dụng - Ảnh 2

Đối tượng Tan Shi Ren tại cơ quan điều tra. Ảnh: CSĐT cung cấp

Sau đó, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao. Các đối tượng người Việt đồng ý và đem ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang.

Ngày 25/8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Sau khi trót lọt, Gang tiếp tục nhờ Ren thực hiện hành vi phạm tội, thấy Ren do dự, Gang nói rằng, đang ngồi với một vị Trưởng Công an huyện có rất nhiều tiền và tiền mà Ren chuyển là của vị Công an này.

Tuy nhiên, do không thể sử dụng được ở Trung Quốc nên phải chuyển sang Mỹ rồi chuyển về Việt Nam để thành tiền hợp pháp. Thực tế, qua đấu tranh, Đội 6, PC50 xác định những số tiền này đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có.

Đến ngày 26/8, Ren tiếp tục đi rút 280 triệu đồng cho Gang.

Ngày 29/8, Ren đi rút 150 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Bình An