Bắt giam thiếu niên 16 tuổi giết người vì bênh mẹ

Ấm ức chuyện mẹ bị đánh, Lộc ra sau nhà, lấy con dao đâm L. tử vong và G. bị thương rồi đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Ngày 15/10, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, Cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Huỳnh Hữu Lộc (16 tuổi, hộ khẩu ở ấp Sơn Trắng, tạm trú ấp Dừa Đỏ 2, cùng xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) về hành vi “Giết người” trong trạng thái kích động mạnh.

Theo nội dung vụ án, tối 14/9, Lộc cùng em trai đi chơi trung thu về nhà. Trên đường đi, Lộc gặp Trần Thanh L. (22 tuổi, nạn nhân trong vụ án) và Nguyễn Tiền G. (23 tuổi, ngụ tại địa phương) đang ngồi nhậu.

Do có quen biết, Lộc bước vào chào hỏi và sau đó đi về nhà. Sau đó, L. và G. kéo đến nhà Lộc và mẹ ruột của Lộc đang thuê để đập cửa, kiếm chuyện gây sự. Mẹ Lộc ra mở cửa thì bị nhóm thanh niên xông tới đánh đập. Ấm ức chuyện mẹ bị đánh, Lộc ra sau nhà, lấy con dao đâm L. tử vong và G. bị thương.

Ngôi nhà nơi mẹ Lộc thuê để ở được hơn một tháng thì vụ việc xảy ra (Ảnh: Thanh Lâm).

Gây án xong, Lộc ra đầu thú và bị tạm giữ hình sự để điều tra. Sau khi củng cố hồ sơ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lộc về hành vi nêu trên.

Theo cơ quan điều tra, giữa Lộc và các nạn nhân cùng nhóm thanh niên trên đều không có mâu thuẫn với nhau. Lộc gây án trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thiếu kiềm chế.

Hiện trường nạn nhân L. nằm gục, tử vong tại chỗ (Ảnh: Thanh Lâm).

Ông Bùi Tấn Kịch, nguyên Bí thư xã Nhị Long Phú (huyện Càng Long) – nhà đối diện hiện trường thuật lại: “Lúc đó đã khuya, mọi người ngủ nên không nghe thấy gì. Đến khi nghe có tiếng la xa vọng lại thì cả nhà thức giấc chạy ra ngoài xem sự thể thế nào.

Lúc này, tôi dùng đèn pin soi chiếu xung quanh thì tá hỏa phát hiện L. đang nằm bất động và xác định là tử vong. Còn G. đang được người dân đưa đi bệnh viện bằng xe máy để cấp cứu”.

Bà Huỳnh Thị Thủy mong pháp luật suy xét giảm nhẹ hình phạt cho con trai của mình (Ảnh: Thanh Lâm).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Huỳnh Thị Thủy (47 tuổi, mẹ của Lộc) cho biết, sau khi ly thân với chồng, bà Thủy cùng anh em Lộc ra ngoài thuê trọ ở riêng. Lộc là con lớn, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nghỉ học sớm.

Dù mới 16 tuổi, Lộc đã theo người quen lên Bình Dương làm thuê, kiếm tiền phụ giúp gia đình. Trước đêm xảy ra vụ án, Lộc xin nghỉ về nhà đưa em trai đi chơi trung thu và khi về nhà thì gây ra án mạng, vướng vào vòng lao lý khi tuổi đời còn rất trẻ.

Tìm hiểu tại địa phương, người dân cho biết, nhóm thanh niên bị Lộc đâm thường hay tụ tập chạy xe nẹt pô, rú ga, gắn còi hú gây mất an ninh trật tự.

Thanh Lâm