Bắt giam hai anh em ruột về hành vi cướp tài sản

Ngày 30-8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã thông tin về vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn xảy ra trước đó.

Theo hồ sơ điều tra, trước đây, Hà Tiến An (SN 1990) và vợ là Đinh Thị Hẹn (SN 1992, cùng trú Bắc Giang) sang Trung Quốc làm ăn. Trong quá trình sinh sống và làm ăn ở xứ người, vợ chồng An đã mượn 2 tài khoản Wechat của Đồng Thị Yến (SN 1994, ở Trung Quốc) để giao dịch công việc.

Được một thời gian, vợ chồng An về lại Việt Nam. Vào thời điểm này, Yến và em trai là A Sấy bị cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc triệu tập để điều tra. Trước sự việc trên, mẹ Yến nghi ngờ do vợ chồng An dùng tài khoản Wechat của Yến để làm việc vi phạm pháp luật nên đã yêu cầu vợ chồng An phải chuyển số tiền 60 vạn nhân dân tệ để bảo lãnh cho Yến, vợ chồng An đồng ý.

Họ đã chuyển hơn 400 triệu đồng để mẹ Yến bảo lãnh cho Yến, A Sấy; số còn lại là 19 vạn nhân dân tệ, vợ chồng An hứa sẽ trả ngay sau khi Yến được bảo lãnh ra.

Đối tượng Cường và Giáp bị bắt giữ để điều tra (ảnh CTV)

Đối tượng Cường và Giáp bị bắt giữ để điều tra (ảnh CTV)

Sau đó, qua nói chuyện rõ ràng thì được biết, lý do Yến, A Sấy bị Công an Trung Quốc triệu tập không liên quan đến việc mình mượn tài khoản Wechat nên vợ chồng An không đồng ý chuyển cho Yến số tiền còn lại.

Khoảng 20h ngày 22/8/2022, vợ chồng An đang ở nhà ông Đinh Văn Hồng (bố vợ An, ở thôn Thiên Xuân, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, Hải Dương) thì 2 người anh trai của Yến là Đồng Quảng Giáp (SN 1991) và Đồng Quảng Cường (SN 1989, trú xã Kim Tân, huyện Kim Thành) đến, yêu cầu họ phải trả 19 vạn nhân dân tệ như đã hứa hẹn.

Khi vợ chồng An không đồng ý trả tiền thì Cường, Giáp chửi bới, đe dọa giết cả nhà An, đồng thời đánh An.

Chiều 14/9/2022, Giáp quay trở lại nhà ông Hồng và tiếp tục đòi tiền. Sau khi chửi bới An, đối tượng còn hành hung đối với con trai An; rồi lấy dao trong nhà ông Hồng đe dọa giết 2 đứa con của An.

Nhận được tin trình báo, Công an huyện Kim Thành đã vào cuộc điều tra. Qua chứng cứ thu thập được, sau đó Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cướp tài sản”; đồng thời chuyển hồ sơ vụ án cho Công an tỉnh Hải Dương thụ lý theo luật định.

Ngày 2/8/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đồng Quảng Giáp và Đồng Quảng Cường về hành vi cướp tài sản.

T.V

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/hai-anh-em-ruot-doa-giet-ca-nha-nan-nhan-de-doi-tien_151951.html